Chicago: hàng chục người bị bắn hồi cuối tuần

Cảnh sát thành phố Chicago, Mỹ kêu gọi được trợ giúp nhiều hơn nữa để chống nạn bạo lực súng ống sau khi hơn 60 người bị bắn hồi cuối tuần.

Ít nhất 10 người thiệt mạng trong thành phố và cảnh sát nói hầu hết các vụ bắn súng liên quan đến các băng đảng.

“Tôi mệt mỏi vì điều đó, mọi người trong thành phố đều mệt mỏi,” cảnh sát trưởng Eddie Johnson nói với phóng viên hôm thứ Hai (6/8).

“Chúng tôi tiếp tục gửi thông điệp rằng có tội phạm xảy ra mà cả cộng đồng không làm gì là không ổn”.

Hầu hết các vụ nổ súng xảy ra hôm Chủ Nhật (5/8) với 30 người bị bắn khoảng nửa đêm và 03 giờ sáng.

Phần lớn các vụ xô xát được báo đã xảy ra ở nam và tây Chicago.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông Johnson nói rằng cảnh sát đã có “những đầu mối tốt về khá nhiều” đối tượng bắn súng bị nghi ngờ, nhưng không ai bị bắt giữ.

Ông nói “thành phố không ở mức báo động,” nhưng nhấn mạnh các thành viên trong cộng đồng cần xác định các đối tượng gây bạo lực.

“Chắc chắn là CPD Sở Cảnh sát Chicago có thể làm tốt hơn nhưng cuối cùng, chúng tôi không thể theo dõi chúng cả ngày lẫn đêm,” ông Johnson nói.

“Có người biết ai làm điều đó. Họ nói tôi phải có trách nhiệm, thị trưởng phải có trách nhiệm, hội đồng thành phố phải có trách nhiệm – vậy trách nhiệm của họ ở đâu? Tôi chưa bao giờ nghe thấy người dân nói rằng những người trên đường phố ngoài kia cần phải dừng ngay việc bắn súng.”

Thị trưởng Rahm Emanuel lặp lại lời kêu gọi của ông Johnson rằng các công dân thành phố cần phải lên tiếng.

“Tất cả chúng ta, những người yêu mến thành phố này và gọi nó là nhà cần phải có trách nhiệm hàn gắn những khu dân cư của chúng ta,” ông nói.

Cảnh sát trưởng Eddie Johnson (trái) và Thị trưởng Rahm Emanuel (phải)Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionCảnh sát trưởng Eddie Johnson (trái) và Thị trưởng Rahm Emanuel (phải) trả lời báo chí về vụ nổ súng hồi cuối tuần trước

Cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani cũng nêu ý kiến về vụ bạo lực hồi cuối tuần, gọi nó là “di sản” của ông Emanuel.

Ông đã tweet không chính xác rằng có “63 vụ giết người cuối tuần này” – ít nhất 10 người bị bắn và thiệt mạng, trong khi những người khác bị thương.

Ông Giuliani, hiện là luật sư của Tổng thống Donald Trump, đổ lỗi cho “sự cai trị của độc đảng Dân chủ” về vụ bắn súng.

Trên hàng loạt tweet hôm Chủ nhật, ông Giuliani cũng lên tiếng ủng hộ ứng cử viên thị trưởng Garry McCarthy, cảnh sát trưởng bị ông Emanuel sa thải sau sự phản đối về vụ giết Laquan McDonald.

Cảnh sát gọi đây là một trong những “cuối tuần bạo lực nhất” của Chicago hôm Chủ Nhật.

Donovan Price, mục sư và là người điều hành dịch vụ cấp cứu, nói với CBS News rằng thành phố này giống như một “vùng chiến sự”.

“Tình hình hiện giờ là ngoài tầm kiểm soát,” ông nói. “Một vùng chiến sự đang diễn ra ngay lúc này. Chicago thật tệ hại.”

“Đây là điều tồi tệ nhất tôi từng thấy,” một viên cảnh sát gác ngoài bệnh viện nói với tờ báo Chicago Sun Times. “Tình trạng hiện giờ đang rất ‘nóng’. Có rất nhiều căng thẳng… và nó có thể trở lên tồi tệ hơn.”

Tuy nhiên, các quan chức cho rằng sự gia tăng bạo lực đột biến mâu thuẫn với xu hướng chung trong thành phố, nơi mà các vụ nổ súng được cho là đang giảm đi.

Hồi đầu tháng, tờ Chicago Tribune cho biết có ít hơn 532 vụ bắn súng trong năm nay so với năm 2017.

Cảnh sát trưởng Waller nói với các phóng viên rằng các vụ bắn súng đã giảm 30% từ năm 2017, và các vụ giết người giảm 25%.

Biểu đồ tội phạm bạo lực liên quan đến súng ở Chicago
Image captionBiểu đồ tội phạm bạo lực liên quan đến súng ở Chicago

Ông nói rằng phần lớn các vụ bạo lực cuối tuần là kết quả của các vụ nổ súng do các thành viên băng đảng bắn vào các đám đông một cách bừa bãi.

“Một kẻ phạm tội hoặc một số băng đảng đối thủ nhìn thấy một đám người… và chúng bắn vào đám đông, không cần biết là chúng bắn ai,” ông nói.

“Chúng ta sẽ không bị tàn phá bởi nhóm nhỏ đó, phần tử nhỏ mà dính đến những hành vi liều lĩnh này.”

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhiều lần thề sẽ can thiệp vào Chicago, và năm ngoái ông nói rằng tội phạm và giết người đã đạt đến “quy mô bệnh dịch” trong thành phố.

Tháng Sáu năm ngoái, các quan chức đã thông báo việc thành lập Chicago Gun Strike Force (Lực lượng Tác chiến Súng Chicago), bao gồm các sĩ quan cảnh sát thành phố, quân nhân nhà nước, điệp vụ liên bang và các chuyên gia nghiên cứu tình báo.

Nó được thành lập để giúp kiềm chế sự lưu thông súng bất hợp pháp và nhắm đến những kẻ phạm tội súng tái phạm, những người mà chính quyền cho rằng phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực của thành phố.

Theo BBC