Chicago: 1,500 công nhân McDonald biểu tình đòi tăng lương

Công nhân và nghiệp đoàn tăng áp lực với giới chủ của McDonald để tăng lương – trên 1500 công nhân và cảm tình viên tập trung tại bản doanh của hệ thống nhà hàng McDonald ở Illinois hôm Thứ Tư.

Biểu tình lớn hơn được dự kiến tổ chức vào sáng Thứ Năm, trước hội nghị cổ đông hàng năm của McDonald. Công ty đang chịu áp lực về tăng lương từ công nhân trong khi các nhà đầu tư không hài lòng với doanh thu của hệ thống nhà hàng.

Tại Hoa Kỳ là nơi chiếm 40% doanh thu, McDonald đang bị cạnh tranh gay gắt của các hệ thống Shake Shack và Chipotle, nên cổ phiếu của McDonald mất giá.

Tại hội nghị họp kín hôm Thứ Năm, cổ đông tỏ ý hoang mang với ban điều hành của công ty.

Phóng viên không được dự khán hội nghị này.

Từ đầu tháng, tân giám đốc điều hành Steve Easterbrook là công dân Anh nhậm chức vào Tháng 1 công bố kế hoạch chấn chỉnh sau báo cáo kết quả tài chính đáng thất vọng trong 1 quý kế tiếp. McDonald chịu áp lực trong hơn 2 năm qua từ phong trào tranh đấu tăng luơng phối hợp công nhân và nghiệp đoàn.

Hôm Thứ Tư, HĐ thành phố Los Angeles chấp thuận luật về luơng tối thiểu 15 MK/giờ, sau Seattle và San Francisco.

Trong đoàn biểu tình tại Oak Brook, nơi đặt bản doanh McDonald, 1 công nhân xưng tên Johnson cho biết ông làm việc với McDonald từ 1992 với mức lương 4.25 MK/giờ và nay chỉ là 8.55 MK/giờ – ông tố cáo cổ đông đầu tư vào các viên chức chỉ huy, tại sao không đầu tư với người làm việc lao động.

McDonald không đồng ý và khẳng định hệ thống 3000 cửa hàng độc lập hợp sức chống lại. Gần đây, McDonald loan báo dự định tăng luơng đến hơn 9 MK/giờ.

Nhưng, giới quan sát nhận xét: khi kinh tế hồi phục, các công ty lớn phải tăng luơng để duy trì nhân lực. Tại 5, 6 tiểu bang và các thành phố đã quyết định cho tăng luơng tối thiểu, McDonald không thể cưỡng lại.

Theo Viet Bao

SHARE