Chỉ trích tham nhũng: Phó Thủ tướng Malaysia bị cách chức

0
16

Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (trái) và Thủ tướng Najib Razak – Reuters

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã cách chức hôm qua, 27/07/2015, phó Thủ tướng và bộ trưởng Tư pháp. Quyết định trên được cho là liên quan tới vụ tai tiếng tài chính với quy mô ngày càng lớn và đe dọa vị trí của người đứng đầu chính phủ.

Hãng tin AFP cho biết, trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Najib Razak thông báo đã bổ nhiệm một quan chức mới vào vị trí số hai trong chính phủ. Phó thủ tướng Muhyiddin Yassin bị cách chức, có thể là do đã chỉ trích ông Najib Razak trong việc xử lý tai tiếng liên quan tới thất bại của công ty quốc doanh 1 Malaysia Development Berhad (1MDB).

Cùng với những lời chỉ trích từ công chúng, cựu phó Thủ tướng Muhyiddin đã lên tiếng yêu cầu ông Najib giải trình về việc hàng trăm triệu đô la của công ty 1MDB đã bị biển thủ thông qua các giao dịch phức tạp ở nước ngoài và chưa bao giờ được giải thích.

Theo thông tin từ thông tấn xã Bernama, Thủ tướng Malaysia cũng đã cách chức bộ trưởng Tư pháp Abdul Gani Patail, do vị quan chức này đã tham gia vào cuộc điều tra các hoạt động được cho là có dấu hiệu tham nhũng tại công ty trên mà thủ tướng Najib Razak có liên quan.

Công ty 1MDP đang nợ khoảng 11 tỉ đô la (10 tỉ euro). Người đứng đầu chính phủ Malaysia và công ty quốc doanh này gay gắt phủ nhận đã mắc nhiều hành vi đáng chê trách.

Theo những thông tin được tờ Wall Street Journal tiết lộ trong tháng Bẩy này, các nhà điều tra Malaysia đã phát hiện gần 700 triệu đô la (640 triệu euro) được chuyển từ các văn phòng nhà nước, ngân hàng và các công ty liên quan tới 1MDB, trước khi tới các tài khoản cá nhân của thủ tướng Najib Razak.

Tuần trước, chính quyền Malaysia đã cấm một tờ nhật báo tiếng Anh xuất bản trong vòng ba tháng, do đăng nhiều bài báo chỉ trích gay gắt vụ tai tiếng tài chính trên. Lệnh cấm của chính phủ đã làm trỗi dậy làn sóng phản đối từ các cơ quan truyền thông vì vi phạm quyền tự do báo chí.

Quỹ đầu tư 1MDB được thành lập với mục đích tài trợ cho các dự án kinh tế. Thế nhưng, quỹ này lại trở thành trung tâm tranh cãi gần như ngay từ khi được thành lập vào năm 2009, chỉ vài tháng sau khi ông Najib nhậm chức Thủ tướng

:I:

SHARE