Chỉ trích chính quyền quân đội Myanmar, cựu hoa hậu không được nhập cảnh Thái

161
Han Lay, cựu Miss Grand Myanmar

Sau chuyến bay từ Việt Nam về lại Bangkok, cựu Miss Grand Myanmar bị chặn lại, không cho nhập cảnh Thái vì có tên trong thông báo của Interpol.

Han Lay, Miss Grand Myanmar thu hút sự chú ý của quốc tế vào năm 2021 với phần phát biểu kêu gọi sự giúp đỡ người dân Myanmar bị đàn áp quân sự.

Sau cuộc thi, cô đã phải tị nạn ở Thái Lan do bị nhà cầm quyền ở quê nhà hăm dọa bắt giữ nếu trở về.

Khi vừa đáp xuống sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok hôm 21/9, Han Lay, bỗng nhiên không còn thị thực hợp lệ để vào Thái Lan, Bộ Di trú nước này cho biết.

Cô gái 23 tuổi không bị giam giữ và đang được sắp xếp để cô ấy lên chuyến bay ra khỏi Thái Lan.

Nawit Itsaragrisil, người sáng lập cuộc thi Miss Grand International, nói: “Han Lay không muốn đi bất cứ nơi nào khác. Cô ấy muốn sống ở Thái Lan. Cô ấy đang chờ một giải pháp để có thể ở lại Thái Lan.”

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi cuộc đảo chính vào tháng Hai năm ngoái làm bùng lên các cuộc biểu tình mà quân đội đàn áp bằng vũ lực và bắt giữ hàng ngàn người.

Cuộc đàn áp của chính quyền có nhiều mục tiêu, từ các nhóm ủng hộ dân chủ và thanh niên, đến các nhà hoạt động, chính trị gia và thậm chí cả những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.