Chị tìm người hiến tặng khắp nơi, nào ngờ chính mình có tế bào gốc phù hợp với em

Trong nhiều tuần, Susan Nguyễn đã di chuyển không ngừng. Cô đi khắp đất nước Canada rộng lớn này để tổ chức những cuộc lấy mẫu DNA, cố gắng tìm cho được một người hiến tặng tế bào gốc có khả năng cứu sống Bille Nguyễn, em trai cô.

Trong tháng Giêng, Bille được chẩn đoán có khối u lymphoma tế bào. Thế nhưng nguồn vốn di truyền thể của các nhóm người thiểu số trong sổ ghi danh tế bào gốc ở Canada rất là nhỏ. Hầu chắc người ta phù hợp về mặt di truyền với một người nào đó xuất thân từ cùng một bối cảnh sắc tộc. Vì vậy, gia đình của Bille bắt đầu hành động, gấp rút vận động cho số người được xét nghiệm càng đông càng tốt.

Đến cách đây hai tuần, Susan đang lái xe đến một cuộc lấy mẫu tế bào gốc khác, thì bỗng một cú điện thoại khiến cho cô phải dừng xe lại.

Trên đường dây điện thoại là bệnh viện Foothills Medical Center ở Calgary. Họ thông báo với cô rằng họ đã tìm thấy một trường hợp phù hợp di truyền thể (gene) với Bille: đó chính là Susan.
Cô kể với nhật báo Edmonton Metro, “Tôi hết sức sửng sốt.”

“Đó là điều tuyệt vời nhất. Cậu ấy là em trai của tôi. Tôi không gián tiếp giúp em tôi bằng cách chạy mở những đợt thu thập mẫu gene. Tôi thực sự là người sẽ cho Bille một phần của chính tôi để cứu em. Nghĩ đến điều đó tôi thấy thật tuyệt vời.”

Cơ hội sống còn duy nhất cho Bille là một cuộc cấy ghép tế bào gốc. Tuy vậy xác suất tìm được một người Việt lai Hoa rất mong manh

Số lượng đông đảo những người tham dự cuộc hiến tặng tế bào gốc đã mang lại niềm hy vọng cho gia đình Bille Nguyễn

Sau khi Bille, 25 tuổi, được chẩn đoán và phương pháp trị liệu hóa học không giúp được gì, các bác sĩ thông báo cho gia đình anh biết rằng cách thức duy nhất để có cơ hội sống sót là một cuộc cấy ghép tế bào gốc, loại bỏ tủy xương của anh và thay thế bằng những tế bào gốc tươi từ một người hiến tặng.
Mặc dù gia đình đã được xét nghiệm đầu tiên, họ được cho biết không có gì bảo đảm rằng một người trong gia đình sẽ là một người hợp gene. Có thể phải mất vài tháng để tìm hiểu xem có người nào đó phù hợp về di truyền hay không. Với mức độ nghiêm trọng của việc chẩn đoán cho Bille, gia đình không có thời giờ để phung phí. Vì vậy họ tung ra đi nhiều nơi để vận động người gốc Á Châu ghi danh xét mẫu tế bào.

Susan Nguyễn và các chị em của cô đã tổ chức những buổi lấy mẫu DNA, để đưa những người Việt lai Hoa tới ghi danh là, người hiến tặng tế bào gốc.

Theo mạng lưới OneMatch Stem Cell and Marrow Network, một phần của Canadian Blood Services cho biết, trong số hơn 400,000 người Canada đã ghi danh, 70 phần trăm là người da trắng, và 30 phần trăm là từ các nhóm sắc dân thiểu số. Những người gốc Á Châu chỉ chiếm 16 phần trăm trong mạng lưới này.
Qua sự việc Bille được báo chí nhắc tới suố mấy tháng qua, các cộng đồng gốc Á Châu đã quan tâm hơn và gia tăng ghi danh xét mẫu DNA.

Từ khi các chị em Susan Nguyễn bắt đầu cuộc vận động nâng cao ý thức, bằng những tấm biểu ngữ, những chương trình lấy mẫu di truyền, và một trang web, match4bille.com, số lượng người ghi danh tặng tế bào gốc đã tăng lên đáng kể.

Susan Nguyễn cho biết các cuộc lấy mẫu do cô tổ chức đã ghi danh 665 người ở Edmonton, 350 người ở Calgary và 260 người thông qua các trường học ở cả hai thành phố này. Phần lớn những người tham dự đều là người gốc Á Châu.

Theo OneMatch cho biết, các phòng khám tự lấy mẫu di truyền thường nhận được 100 người ghi danh mỗi tháng.

Tuy nhiên từ khi Susan bắt đầu mở cuộc vận động, 1,000 người mới ghi danh đã được thêm vào trong hai tháng qua, phần lớn đến từ Edmonton.

Sarah Jasmins, giám đốc khu vực tế bào gốc cho Miền Tây Canada tại OneMatch, nói rằng mặc dù những nỗ lực của gia đình Susan Nguyễn có một tác động trên toàn quốc, điều hữu ích nhất mà họ đã làm là chia sẻ câu chuyện của họ.
Mặc dù Bille may mắn đủ để có người chị phù hợp di truyền với anh, Susan Nguyễn nói rằng vẫn còn những người khác đang chờ đợi cú gọi điện thoại như cô đã nhận được.

Theo Viễn Đông

SHARE