Chỉ số nhận thức về tham nhũng: Việt Nam có cải thiện về điểm số nhưng vẫn nhiều tham nhũng

Việt Nam đạt điểm chỉ số nhận thức về tham nhũng là 37 trong năm 2019, cao nhất kể từ năm 1997 trở lại đây, nhưng vẫn nằm trong số các quốc gia có nhiều tham nhũng.

Báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố hôm 23/1 vừa qua cho thấy điểm số nhận thức về tham nhũng ở Việt Nam đã vượt hơn 4 điểm so với năm 2018 khi Việt Nam được cho điểm là 33 trên thang điểm từ 0 đến 100.

Theo thang điểm của Chỉ số nhận thức về tham nhũng (CPI), 100 điểm là không có tham nhũng. Kỷ lục về điểm thấp của Việt Nam trong báo cáo này là 24 điểm vào năm 2002.

Theo bảng đánh giá xếp hạng đối với 180 quốc gia và vùng lãnh thổ vể Chỉ số Nhận thức Tham nhũng năm 2019, Việt Nam đứng ở vị trí 96.

Trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, mặc dù một số nước như New Zealand, Singapore, Australia là những nước có điểm số khá cao, nhưng tình hình chung của toàn khu vực theo đánh giá trong báo cáo là không có mấy tiến bộ với những nước có điểm số rất thấp như Afghanistan (16 điểm), Bắc Hàn (17 điểm) và Campuchia (20 điểm).

Trong khu vực, Chính phủ Việt Nam bị đánh giá là vẫn tiếp tục hạn chế sự tham gia của người dân vào các vấn đề chung, tìm cách ngăn chặn các tiếng nói khác biệt và không minh bạch trong quá trình đưa ra quyết định.

CPI đánh giá tình hình tham nhũng ở khu vực công tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo báo cáo mới, có đến 2/3 số quốc gia có điểm số dưới 50 với trung bình điểm là 43, tương đương như năm trước. Điều này, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh giá là do phần lớn các quốc gia vẫn thất bại trong việc giải quyết tình trạng tham nhũng ở khu vực công một cách có hiệu quả.
Theo RFA