Chỉ huy soái hạm Nga gọi cầu cứu Litva trước khi chìm ở Biển Đen

115
Tuần dương hạm Moskva trên Biển Đen trong ảnh chụp vệ tinh hôm 10/4

Bộ Quốc phòng Litva nhận định soái hạm Moskva bị chìm là “tổn thất lớn” đối với lực lượng vũ trang Nga vì đây là tàu chủ lực trong Hạm đội Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva, nước thành viên NATO, nói rằng soái hạm Moskva của Nga đã gửi đi cuộc gọi báo nguy vào ban đêm, trước khi bị chìm hoàn toàn.

“Vào lúc 1h14 ngày 14/4, tuần dương hạm bị nghiêng và sau nửa giờ, toàn bộ tàu mất điện. Từ 2h, tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã sơ tán 54 thủy thủ khỏi tuần dương hạm. Đến khoảng 3h, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania báo cáo tàu bị chìm hoàn toàn. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về quân nhân Nga, dù trên tàu có 485 thủy thủ, trong đó có 66 sĩ quan”, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Arvydas Anusauskas đăng trên Facebook hôm 15/4.

Theo ông, sau khi xảy ra sự cố, soái hạm Nga đã gửi cuộc gọi báo nguy vào giữa đêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Litva nhận định soái hạm Moskva bị chìm là tổn thất lớn đối với lực lượng vũ trang Nga vì đây là tàu chủ lực trong Hạm đội Biển Đen. “Nga đã đánh mất năng lực quân sự lớn nhất mà họ có trong Hạm đội Biển Đen”, Anusauskas nói với phóng viên hôm 15/4.

Ảnh vệ tinh cho thấy tuần dương hạm Moskva bị cháy trên biển hôm 14/4

Thông tin mà Bộ trưởng Litva cung cấp có những chi tiết khác với công bố của Nga. Bộ Quốc phòng Nga hôm 14/4 cho hay tuần dương hạm Moskva bị chìm khi được kéo về cảng Sevastopol, Crimea để sửa chữa, trong khi toàn bộ hơn 500 thủy thủ đã được sơ tán lên các tàu khác của Hạm đội Biển Đen. Theo cơ quan này, nguyên nhân khiến soái hạm Moskva chìm là sóng lớn và thân tàu bị hư hại trong hỏa hoạn khiến chiến hạm mất ổn định.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố lực lượng của họ đã sử dụng hai tên lửa diệt hạm Neptune để tấn công tàu Moskva. Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, khẳng định đại tá Anton Kuprin, chỉ huy tuần dương hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen, đã tử vong trong vụ cháy nổ trên tàu.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ đánh giá rằng một tên lửa Ukraine đã đánh trúng tàu Moskva, khiến nó bị chìm sau đó. Trước đó, một nguồn tin tình báo Mỹ cho hay Washington “tin ở mức trung bình” về tuyên bố của Ukraine.

Mỹ tin rằng đã có thương vong trong sự cố tàu Moskva cháy nổ và chìm trên Biển Đen, dù con số chưa rõ ràng.

Nga hiện chưa bình luận về nguyên nhân sự cố cũng như thương vong trên soái hạm Moskva.