Chỉ huy quân Nga ‘tự bắn vào chân để được rời Ukraine’

Lính Nga tại Mariupol, Ukraine

Một người lính Nga ở Ukraine được ghi nhận gọi điện cho mẹ nói rằng cấp trên của anh ta đã tự bắn mình để được về nhà, theo bản ghi âm do giới chức Ukraine công bố.

Bản ghi âm cuộc điện thoại đã được giới chức tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine công bố hôm 14/5.

Trong đoạn ghi âm, người lính phàn nàn với mẹ anh ta rằng chiến tranh không biết khi nào mới kết thúc và anh ta không muốn tiếp tục chiến đấu ở Ukraine.

“Con muốn về nước và từ bỏ,” người lính nói và giải thích rằng nhiều binh sĩ Nga khác cũng không muốn chiến đấu.

Mẹ người lính đặt câu hỏi về việc liệu có “những người yêu nước” trong quân đội Nga hay không.

“Mẹ ơi, chỉ huy trung đội 2 của con đã tự bắn vào chân mình để được rút khỏi đây ngay từ đầu! Ông ấy từng chiến đấu ở Chechnya đấy,” người lính trả lời.

Trong đoạn ghi âm, người lính nói và nói thêm rằng cuộc chiến Ukraine “là do Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược, không ai tiến đánh chúng ta cả!”

Tuy vậy, mẹ anh ta được ghi nhận bảo vệ Putin hết lời và nói rằng ông ta không xâm lược mà đang đưa quân tiến tới Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk, các quốc gia ly khai được Điện Kremlin hậu thuẫn ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine.

“Con không biết… chúng con thậm chí đã không đến gần đó,” người lính nói.

Đến nay, nhiều báo cáo đã mô tả những người lính Nga không muốn tham gia cuộc chiến Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ngay từ đầu trong cuộc chiến rằng binh sĩ Nga đã “thấm mệt” và “mất tinh thần”.