Chỉ huy phòng thí nghiệm cảnh sát San Francisco bê bối

0
7

Cảnh sát trưởng San Francisco, ông Greg Suhr. (Hình: Getty Images)

Một nhân viên phòng thí nghiệm sở cảnh sát thành phố San Francisco và một cấp chỉ huy trực tiếp bị tố cáo có hành động bê bối, có thể ảnh hưởng đến hàng trăm cuộc điều tra tội phạm, đã rớt kỳ thi khảo hạch chuyên môn về DNA hồi năm ngoái và nay bị cấm không được thử nghiệm các chứng cớ, theo hồ sơ tại tòa.

Cảnh sát trưởng thành phố San Francisco, ông Greg Suhr, hôm Thứ Hai nói rằng giới hữu trách đang xem xét lại khoảng 1,400 vụ án hình sự, vốn được truy tố một phần dựa trên kết quả giảo nghiệm DNA của một nữ chuyên viên, Mignon Dunbar, và người chỉ huy trực tiếp là bà Cherisse Boland. Cả hai người này đều là nhân viên dân sự của sở cảnh sát.

Đây là vụ tai tiếng mới nhất cho phòng thí nghiệm này, nơi từng xảy ra vụ một nhân viên thử ma túy đánh cắp tang vật cocaine năm 2010, khiến 1,700 vụ án hình sự mà bà ta từng liên hệ thử nghiệm phải hủy truy tố.

“Chúng tôi sẽ phải duyệt xét hoàn toàn tất cả mọi trường hợp mà hai chuyên viên thử nghiệm này từng liên hệ tới,” ông Suhr cho hay về các vụ thử nghiệm DNA. “Nếu chúng tôi thấy có vấn đề gì, tất cả các trường hợp đó đều sẽ được xét nghiệm lại theo đúng tiêu chuẩn.”

Ông Suhr cho hay cuộc thanh tra có thể kéo dài tới sáu tuần. Bên cạnh đó, Biện Lý Liên Bang George Gascón cho hay ông sẽ thành lập một toán đặc nhiệm để điều tra các vụ tai tiếng mới đây ở cả sở cảnh sát thành phố San Francisco cũng như sở cảnh sát quận San Francisco County, kể cả vấn đề liên quan đến phòng thử nghiệm DNA.

Phòng thí nghiệm DNA của sở cảnh sát thành phố San Francisco hiện đang có cuộc thanh tra thường kỳ, năm năm một lần, để chứng nhận rằng có khả năng hoạt động đúng theo tiêu chuẩn quốc gia. Cơ quan thực hiện cuộc kiểm định này nói rằng Dunbar và Boland là hai người duy nhất trong các phòng thí nghiệm ở tiểu bang California bị rớt cuộc khảo hạch.

Nếu không được chứng nhận, bất cứ chứng cớ liên quan đến DNA sẽ không được sử dụng trước tòa.

:NV:

SHARE