Chỉ huy đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan mất chức, vì sao?

0
17

Jim Gant khi còn đang là chỉ huy một đội đặc nhiệm tại Afghanistan

Chỉ huy đội đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan, Jim Gant đã phải rời khỏi quân đội vào năm 2012 sau khi thực hiện nhiệm vụ bí mật của mình 22 tháng. Ông có thể xem là một chiến binh khác thường trong quân đội Mỹ, ông thực hiện nhiệm vụ “lấy lòng tin” của hơn ba bộ lạc Pashtun có uy tín ở tỉnh Kunar của Afghanistan.

Ông đạt được sự tín nhiệm của họ bằng cách “ở cùng người dân”, cựu Giám đốc CIA David Petraeus, cựu chỉ huy cuộc chiến Afghanistan năm 2010, nói với ABC news.

Tại những nơi Gant đến thực hiện kế “binh vận”, luôn có phóng viên Ann Scott Tyson theo sau, cô không làm việc mà đơn giản chỉ là đi theo tiếng gọi của tình yêu cùng người cô yêu nhất suốt chính tháng tại một khu vực nguy hiểm bật nhất thế giới lúc bấy giờ.

1

Gant nhanh chóng hòa mình cùng người dân địa phương

Giống như Gant, Tyson cũng nhanh chóng quen thuộc với cư dân địa phương, ăn bận như người trong bộ lạc và đến những nơi hội họp trong vùng.

Hai người gặp nhau vào năm 2010 và kết hôn vào năm ngoái. Họ chi sẽ câu chuyện của mình trước khi cho ra đời cuốn sách về chuyện tình của mình “American Spartan: The Promise, the Mission and the Betrayal of Special Forces Major Jim Gant”.

2

Cặp đôi người Mỹ trông không khác gì dân bản địa

Họ đang sống yên ấm trong tổ ấm của mình tại Seattle, mặc dù Gant đang phải đấu tranh với chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Hai người đã có một tình yêu ngang trái, cả hai đều đã kết hôn và có con trước khi gặp nhau, nhưng họ đã nhanh chóng quấn lấy nhau như hình với bóng.

3

Gant nói chuyện cùng các chiến binh thuộc bộ tộc tại Afghanistan

Họ tiếp tục sống với nhau trong một túp lều Conex, trong một ngôi làng tràn ngập thành phần Al-Qaeda và Taliban.

Mặc dù Gant đã mất đi hết danh dự của mình khi bị giáng chức và buộc phải rời khỏi quân ngũ vì cuộc tình ngang trái giữa chiến trường, nhưng quân đội đã không bao giờ công khai chuyện này.

(theo NewsWeek)