Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ, tài liệu 10 cơ sở nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ “Nhôm” sang Bộ Công An để “tiếp tục điều tra, thu hồi.”

Theo tin tờ Người Lao Động ngày 22 Tháng Hai, 2019, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng đã cho phép bán 52 cơ sở nhà đất khi chưa có phương án sắp xếp xử lý. Trong số này có 10 cơ sở nhà, đất có liên quan hoặc là tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ ( 44 tuổi, trú quận Hải Châu), tức Vũ “Nhôm.”

Cụ thể, trên đường Pasteur có hai cơ sở nhà đất ở số 37 và 39, các cá nhân nhận chuyển nhượng các cơ sở này là ông Ngô Áng Hùng và bà Phan Thị Anh Đài (là anh rể và chị gái của Vũ “Nhôm”).

Trong các năm 2010 và 2011, Công Ty Quản Lý Nhà Đà Nẵng ký chuyển nhượng hai cơ sở này cho Vũ “Nhôm.” Đến ngày 23 Tháng Năm, 2017, ông Hùng và bà Đài nhận chuyển nhượng toàn bộ hai cơ sở trên trước thời điểm Vũ “Nhôm” bị truy nã vài tháng.

Một cơ sở nhà đất khác tại số 100 Bạch Đằng cũng do ông Ngô Áng Hùng là anh rể của Vũ “Nhôm” đứng tên chuyển nhượng. Ông Hùng và bà Đài cũng đứng tên nhận chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại số 2 Hải Phòng.

Căn nhà ở số 2 Hải Phòng, một trong những tài sản có giá trị của Vũ “Nhôm.” (Hình: Người Lao Động)

Còn đối với cơ sở nhà đất tại 47 Nguyễn Thái Học, nhận chuyển nhượng là Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Minh Hưng Phát, nơi Vũ “Nhôm” góp 40 tỷ đồng (hơn $1.7 triệu), chiếm trên 80% vốn điều lệ. Cơ sở này được Công Ty Quản Lý Nhà Đà Nẵng ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của Công Ty Minh Hưng Phát vào Tháng Hai, 2010.

Các cơ sở nhà đất nêu trên đều được Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng “bán lại cho bên thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá, hoặc ký hợp đồng cho thuê đối với bên thuê, sau đó bán lại cho chính bên thuê mà không đấu giá.”

Những cơ sở nhà đất còn lại có liên quan đến Vũ “Nhôm” đã được Thanh Tra Chính Phủ chuyển hồ sơ tài liệu sang Bộ Công An gồm: 73 Nguyễn Thái Học, 16 Bạch Đằng, 318 Lê Duẩn, 57 Lê Duẩn và 121 Phan Châu Trinh.

Hai cơ sở 57 Lê Duẩn và 121 Phan Châu Trinh đứng tên chuyển nhượng là Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Phẩm Đà Nẵng. Tuy nhiên, công ty này đã “bắt tay” với Vũ “Nhôm” trong việc thâu tóm đất công tại Đà Nẵng. Một số lãnh đạo của công ty này đã bị khởi tố để điều tra do có liên quan đến Vũ “Nhôm.”

Cũng theo Thanh Tra Chính Phủ, cơ sở nhà đất số 16 Bạch Đằng (diện tích hơn 1,799 mét vuông) được Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt cho Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79 (công ty bình phong của Bộ Công An) do Vũ “Nhôm” điều hành thuê thời hạn 50 năm, có giá thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm, chỉ hơn 41 tỷ đồng (hơn $1.7 triệu) và thu tiền trong một lần, thay vì theo giá khởi điểm là hơn 83 tỷ đồng (hơn $3.5 triệu).

“Giá thuê đất của công ty Vũ ‘Nhôm’ chỉ bằng 70% giá đất ở đã được thành phố Đà Nẵng phê duyệt, thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá là không phù hợp với Luật Đất Đai,” Thanh Tra Chính Phủ kết luận.

Theo Người Việt

SHARE