Chi cục thuế Đức Trọng vẫn khẳng định phải áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện (?!)

0
22

Báo cáo giải trình về vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng

Báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng gửi Cục thuế tỉnh Lâm Đồng ngày 24/7 về việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) thể hiện thành phần hồ sơ để xác định nghĩa vụ tài chính đối với bà Lích. Trong đó, ngoài các quyết định chấp thuận điều chỉnh diện tích đất đang sử dụng, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ bà Đàm Thị Lích, báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng còn nêu thông tin về phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính số 515/PC-VPĐK ngày 19/3/2013 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Trọng.

Cụ thể, phiếu thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính, trong đó thể hiện, mảnh đất của bà Đàm Thị Lích thuộc loại đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài, diện tích đất để xác định nghĩa vụ tài chính là 253,9m2, sử dụng riêng 253,9m2. Nguồn gốc đất do gia đình bà Lích khai phá trước năm 1975, xây dựng nhà năm 1995, lô đất đã được công nhận đất theo quyết định số 419/QĐ-UB ngày 18/12/1993 của UBND huyện Đức Trọng theo tờ xác định mốc thời gian sử dụng đất ngày 23/11/2012 được UBND thị trấn Liên Nghĩa xác nhận. Hạn mức đất ở được xác định như đơn xác nhận diện tích đât ở của bà Lích được ngày 26/11/2012 được UBND thị trấn Liên Nghĩa xác nhận.

1

Những căn cứ mà Chi Cục thuế huyện Đức Trọng nêu ra để áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện

Trong báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng cũng nêu rõ những căn cứ thu 5,7 tỷ đồng tiền sử dụng 253m2 đất đối với bà Đàm Thị Lích. Cụ thể: Tại tờ khai xác định mốc thời gian sử dụng đất được UBND thị trấn Liên Nghĩa xác nhận nguồn gốc sử dụng đất khai phá trước năm 1975, xây dựng nhà năm 1995. Bên cạnh đó, bà Đàm Thị Lích đã được công nhận đất ở tại một vị trí thuộc tổ 49 thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng) với diện tích sử dụng là 208,m2 không phải nộp tiền sử dụng đất.

“Đối chiếu với các hồ sơ do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện chuyển xuống và các căn cứ pháp lý nêu trên thì với diện tích 253m2 đất ở đô thị tại số 93 đường Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng là diện tích vượt hạn mức và làm nhà ở sau ngày 15/10/1993. Từ các căn cứ nêu trên và thông tin do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện cung cấp thì trường hợp của bà Đàm Thị Lích thuộc đối tượng phải nộp quyền sử dụng đất. Chi Cục thuế đã xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo về Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện theo quy định” – Báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng nêu.

2

Một số “Nội dung khác” liên quan đến vụ áp thuế 5.7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện được Chi Cục thuế huyện Đức Trọng nêu lên trong báo cáo

Bên cạnh đó, báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng còn đưa ra một số nội dung khác như: Trong quyết định số 419/QĐ-UB ngày 18/12/1993 của UBND huyện Đức Trọng tại điều 1 có ghi thửa đất đã được UBND thị trấn Liên Nghĩa giao từ năm 1986 nhưng trong thành phần hồ sơ không có quyết định giao đất, không thể hiện cục thể là đất ở đô thị (ODT) hay đất sản xuất nông nghiệp (HNK) và theo kê khai thực tế của gia đình bà Lích thửa đất trên được xây dựng và sử dụng ổn định từ năm 1995. Bên cạnh đó, Chi Cục thuế huyện Đức Trọng còn đưa ra một số nội dung khác liên quan quan đến việc xin cấp bổ sung phần diện tích 253,9m2 đất ở ODT do trước đây chưa cấp đủ diện tích đất và cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất.

“Kể từ ngày Chi Cục thuế huyện Đức Trọng tiếp nhận hồ sơ thực hiện về nghĩa vụ tài chính của bà Đàm Thị Lích do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Trọng chuyển đến (ngày 19/2/2013); ngày 20/2/2013 Chi Cục thuế chuyển thông báo cho Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất để giao cho gia đình bà Đàm Thị Lích. Tính từ thời điểm Chi Cục thuế huyện Đức Trọng phát hành thông báo nộp tiền sử dụng đất đến thời điểm hiện nay bà Đàm Thị Lích chưa liên hệ làm việc với Chi Cục thuế và khống có đơn đề nghị xem xét giải quyết hoặc khiếu nại về thông báo nộp tiền sử dụng đất nêu trên” – Báo cáo của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng thể hiện.

3

Bà Đàm Thị Lích mong mỏi cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm làm rõ vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của bà

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Dân trí, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Trọng Thoan cho biết Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã nhận được báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng về việc áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện. “Quan điểm của Cục thuế tỉnh Lâm Đồng là sẽ làm rõ mọi vấn đề thắc mắc của người dân về việc áp thuế. Hiện UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo UBND huyện Đức Trọng phối hợp cùng ngành thuế để làm rõ đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích” – Ông Thoan khẳng định.

Theo một lãnh đạo Cục thuế tỉnh Lâm Đồng, Ngay sau khi Chi cục thuế huyện Đức Trọng gửi báo cáo giải trình, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 2516/QĐ-CT chỉ đạo lập tổ xác minh gồm ông Nguyễn Duy Hoàng, Kiểm tra viên thuế Phòng Kiểm tra Nội bộ làm tổ trưởng và ông Bùi Xuân Đức, Chuyên viên Phòng Quản lý các Khoản thuế thu từ đất làm thành viên. Theo đó, Tổ xác minh có nhiệm vụ làm rõ nội dung Báo Dân trí đã nêu về tiền sử dụng đất của bà Đàm Thị Lích, xác minh căn cứ pháp lý để xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành Thông báo nộp tiền sử dụng đất hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của hộ bà Lích.

4 5

Sau khi nhận được báo cáo giải trình của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng quyết định thành lập tổ xác minh về các vấn đề nêu trong báo cáo

“Hiện tại, UBND tỉnh cũng có công văn yêu cầu UBND huyện Đức Trọng phối hợp với Chi Cục thuế huyện báo cáo vấn đề trên với UBND tỉnh. Hiện, các tổ xác minh đang làm việc để đưa ra kết quả cuối cùng” – Một lãnh đạo Cục thuế tỉnh Lâm Đồng khẳng định.

Ngay sau khi Cục thuế tỉnh Lâm Đồng vào cuộc nhằm làm rõ vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản số 4161/UBND – TD gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích về việc đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và xác định lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với việc áp thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất. Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ UBND tỉnh Lâm Đồng, ngày 28/7, UBND huyện Đức Trọng đã giao Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra, tham mưu UBND huyện giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích theo thẩm quyền, báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 7/9/2015.

Bà Lích choáng váng khi nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất.

Trao đổi với PV, bà Đàm Thị Lích trình bày, trước năm 1970, gia đình bà di cư vào Nam, khai phá đất đai và làm nông nghiệp tại địa phương, sau đó được cấp quyền sở hữu 3.925m2 đất. Sau giải phóng gia đình tiếp tục canh tác. Đến năm 1985, Hợp tác xã Cao Bắc Lạng I thành lập đưa vào làm ăn tập thể, năm 1986 khu vực này được nhà nước quy hoạch và chia thổ cư cho cán bộ viên chức Nhà nước và nhân dân. Riêng gia đình bà Lích được cấp 750m2, sau này do ủi đường còn lại 610m2.

“Nguồn gốc đất gia đình tôi sử dụng ổn định là từ trước ngày 15/10/1993, cách lý giải của các cơ quan chức năng xác định tôi sử dụng mảnh đất sau ngày 15/10/1993, đất vượt hạn mức rồi áp thuế tiền thuế khổng lồ với số tiền lên đến hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của tôi là không thỏa đáng, cả đời tôi cũng chưa bao giờ mơ đến số tiền lớn như vậy, lấy đâu ra mà đóng thuế” – Bà Lích bức xúc.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng: “610 m2 đất của gia đình bà Lích là đất thổ cư được nhà nước cấp từ năm 1986 và sau này được quyết định 419 của UBND huyện Đức Trọng công nhận là đất thổ cư thì cơ quan có thẩm quyền cũng phải công nhận và không được tính tiền sử dụng đất cho dân”.

Theo Dân trí