Chỉ bằng một câu nói, ông Trump khiến thủ tướng Ấn Độ “sốc tột độ”

Theo lời kể của những người có mặt, ông Modi dường như đã "bớt tin tưởng" ông Trump hơn sau lời nói.

Mới đây, hai nhà báo Philllip Rucker và Carol Leonning của tờ Washington Post đã công bố một cuốn sách mới có tựa đề A Very Stable Genius (tạm dịch: Một Thiên tài Rất Ổn định) viết về tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong đó, họ tiết lộ rằng ông Trump đã từng khiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi “sốc” vì nói rằng Ấn Độ và Trung Quốc không có biên giới chung.

Hai tác giả cho biết vụ việc diễn ra trong một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai nguyên thủ Mỹ – Ấn, tuy nhiên họ không nói cụ thể thời điểm.

“Có vẻ như Ấn Độ không có biên giới với Trung Quốc,” ông Trump nói với ông Modi. Theo lời kể của các trợ lí ông Trump, ông Modi “ngạc nhiên tột độ”.

Sau đó, ông Modi “dần thay đổi biểu cảm, từ sốc tới quan ngại và cuối cùng là buông xuôi” trước lời nói của ông Trump.

Những người có mặt nói rằng họ cảm thấy ông Modi dường như “đã rời khỏi cuộc họp và tự nhủ rằng sẽ không thể tin tưởng ông Trump dưới vai trò là đối tác được”.

Ấn Độ đã “lùi một bước” trong mối quan hệ ngoại giao với Washington sau cuộc gặp. Trong năm nay, ông Trump có khả năng sẽ thăm Ấn Độ vào tháng 2.

Nếu câu chuyện trong cuốn sách là thật, thì có khả năng việc xảy ra trong chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới Ấn Độ. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump bị chỉ trích vì không nắm được kiến thức địa lí. Theo một phóng viên của tờ TIME, ông Trump từng nói Nepal và Bhutan ở trong Ấn Độ. Thậm chí, ông Trump còn đọc Bhutan là “button” (cái nút).

Theo Trí Thức Trẻ