Chi 13 tỷ USD mua F-16, Đài Loan quyết vực dậy không quân

Theo Aviation, đưa tin chính quyền đảo Đài Loan sẵn sàng bỏ ra 13 tỷ USD để mua các tiêm kích F-16 Viper mới từ Mỹ, nhằm vực dậy lực lượng không quân "già nua" của hòn đảo này.

Trang tin Aviation News dẫn nguồn truyền thông Đài Loan cho biết, lực lượng không quân hòn đảo này vừa yêu cầu mua thêm 66 tiêm kích F-16 Viper từ Mỹ với tổng giá trị hợp đồng ước tính 13 tỷ USD. Nguồn ảnh: Wiki.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-2

Theo tờ Apple Daily, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan hiện đã nhận được những thông báo chi tiết về bản hợp đồng mua sắm vũ khí có thể xem là lớn nhất trong vài thập kỷ qua của Đài Bắc, tuy nhiên số phận của hợp đồng mua thêm F-16 của Không quân Đài Loan còn tùy thuộc vào phía Mỹ. Nguồn ảnh: Tube.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-3

Con số 13 tỷ USD không chỉ bao gồm máy bay mà còn bao gồm cả chi phí huấn luyện, đào tạo phi công cũng như các chế độ “bảo hành” và “hậu mãi” cho các phi cơ trong thời gian hai năm kể từ ngày xuất xưởng. Nguồn ảnh: Aviation.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-4

Truyền thông Đài Loan cho biết, các phi công F-16V của nước này trong tương lai sẽ được huấn luyện với chương trình học chú trọng vào kỹ năng tấn công không đối không và không đối đất bằng tên lửa. Nguồn ảnh: Forces.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-5

Đây được coi là một trong những nước đi cứng rắn của Đài Loan sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng lên hơn 7% GDP của nước này và đặt một căn cứ máy bay ném bom chiến lược cách Đài Loan chỉ 450 km đường chim bay. Nguồn ảnh: Request.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-6

F-16 Viper hay F-16V là phiên bản tiêm kích mạnh nhất trong dòng F-16 hiện nay đang được Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài. Theo như quảng cáo của Lockheed Martin, F-16V có những cải tiến cực kỳ vượt trội giúp nó có thể đối đầu “sòng phẳng” với các tiêm kích thế hệ năm hiện đại. Nguồn ảnh: Pinterest.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-7

Các công nghệ hiện đại mang lại sức mạnh cho Viper bao gồm radar chủ động quét mảng loại AN/APG-83 với độ tin cậy được đánh giá là cao hơn nhiều so với các loại radar của F-16 đời trước và có tầm phủ lên tới gần 500 km so với 300 km như phiên bản cũ trên F-16C/D. Nguồn ảnh: Taiwannews.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-8

Hệ thống buồng lái của tiêm kích F-16V cũng được làm lại với chỉ một màn hình hiện thị chính duy nhất ở chính giữa – một cải tiến vượt bậc khiến khoang lái của F-16V trở nên hiện đại không khác gì khoang lái của F-35. Nguồn ảnh: Aviation.

Chi 13 ty USD mua F-16, Dai Loan quyet vuc day khong quan-Hinh-9

Thậm chí, F-16V còn được cung cấp thêm công nghệ tàng hình khi nó được cung cấp lớp phủ HAVE GLASS II cho phép giảm diện tích phản xạ radar xuống còn khoảng 70% so với trước kia. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo Kiến Thức

SHARE