Chết trong khi lặn thăm dò hang động dưới nước ở New Mexico

0
6

Ông Shane Thompson và hồ nước lối vào hang ngầm Blue Hole tại New Mexico.

NEW MEXICO – Một người thợ lặn giàu kinh nghiệm ở California đã thiệt mạng khi đang giúp thăm dò những con đường ngầm hẹp dưới nước, tỏa ra từ một hố bơi nổi tiếng ở miền đông New Mexico. Nhà chức trách xác nhận vụ tử vong này vào hôm thứ Năm.

Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy Shane Thompson, 43 tuổi, bị chết đuối ở dưới hố bơi Blue Hole, một địa điểm du lịch ở Santa Rosa.

Cảnh sát trưởng Jude Gallegos nói rằng ông Thompson là một trong số 10 người thuộc nhóm ADM Exploration Foundation, có mặt tại Blue Hole để tham gia một cuộc thăm dò trong nhiều ngày. Nhóm này khảo sát hệ thống hang động dưới nước từ năm 2013.

Thompson lặn xuống Blue Hole vào hôm 26 tháng 3, với một người thợ lặn giàu kinh nghiệm là Mike Young, theo ông Gallegos cho biết. Họ dự định để cho Young lặn vào trong một phần của hệ thống hang động, trong khi Thompson ở bên ngoài, đóng vai trò giữ an toàn. Nhưng thay vì cứ ở bên ngoài, Thompson lại chui vào, theo Gallegos cho biết. Cảnh sát trưởng nói: “Rõ ràng có một điều gì đó sai lệch khủng khiếp, và ông ấy bắt đầu phát hoảng”.

Hai tay thợ lặn đang ở độ sâu chừng 160 bộ dưới mặt nước thì có chuyện không ổn xảy raHôm thứ Năm người ta vẫn chưa rõ chuyện đó là gì. Có thể phải mất nhiều tuần thì mới có được những kết quả khám nghiệm tử thi, theo Văn Phòng Điều Tra Viên Y Tế cho biết.

Không có thêm cuộc thăm dò nào nữa được dự tính thực hiện, trong hệ thống hang động dưới nước này tại Blue Hole, theo Curt Bowen, chủ tịch của nhóm thăm dò, cho biết. Vì môi trường khắc nghiệt trong hệ thống hang động, thành phố đã chấp nhận lời nhóm này đề nghị rằng công chúng không được phép vào trong hệ thống hang động này. Các thợ lặn đã che lại và đặt khung song sắt ở đáy của hố bơi hình chuông, để ngăn chặn những người không được huấn luyện lặn vào trong đó.

Ông Thompson, một cựu chiến binh hải quân, bắt đầu lặn từ hồi còn nhỏ khi lớn lên ở Florida Keys. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tiên, ông làm việc cho một công ty xây dựng dưới nước. Sau đó ông mở nhiều hoạt động kinh doanh nghề lặn, tập trung vào đủ thứ, từ việc bảo trì ghe thuyền cho đến việc trục vớt tàu đắm và huấn luyện.

Tại New Mexico, Blue Hole là một địa điểm thu hút du khách trong nhiều thế kỷ. Truyền thuyết kể rằng tay tội phạm Billy the Kid đã ngâm mình trong hố bơi này trước khi lên đường đi tới Santa Rosa.

Nguồn nước vọt lên quá bề mặt này nằm nhét trong một mô đá, mỗi phút phun ra khoảng 3,000 gallon nước. Dòng chảy đều đặn dẫn tới tình trạng nước trong veo, thu hút các tay lặn từ khắp nơi trên thế giới. Bên kia tấm chấn song, Gallegos mô tả hệ thống hang động này là“một mê cung, trông như bộ ruột”.Trong những tuần tới, Bowen nói rằng ông dự định hoàn thành một bản đồ ba chiều, minh họa cho toàn thể hệ thống Blue Hole. Những hang động này đã được niêm phong từ năm 1976, khi hai thợ lặn trong khóa huấn luyện thiệt mạng, sau khi họ bị tách ra khỏi các bạn cùng khóa. Những người nhái của Cảnh Sát Tiểu Bang New Mexico nhanh chóng tìm được một trong hai thi thể, nhưng phải mất mấy tuần thì mới tìm thấy xác người kia. Trong khi tìm kiếm tử thi, toán người nhái cảnh sát đã làm một bản đồ thô sơ của một số đoạn hang động chưa được thăm dò.

Trong năm 2013, các thợ lặn thuộc nhóm ADM Exploration Foundation đã thử làm một chuyến thám hiểm. Nhưng họ chỉ đạt chút ít thành công, khi vượt qua được hàng tấn đá mà thành phố đổ vào tấm chấn song để không cho người ta chui vào.

Những người thợ lặn thuộc nhóm này trở lại đây vào năm 2015 để làm thêm công việc khai quật, và họ lặn xuống ở độ sâu 160 bộ. Họ trở lại đây vào cuối tháng để tiếp tục khảo sát. Những người thợ lặn từ khắp khu vực đổ xô tới Blue Hole để vui chơi và để lấy giấy chứng nhận, vì đó là một trong những địa điểm lặn tốt nhất ở miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Khoảng 8,000 giấy phép lặn được bán ra mỗi năm.

:VD:

SHARE