Cháy rừng thiêu rụi hơn 31,000 mẫu đất ở Cajon Pass

0
7
WRIGHTWOOD, CA - AUGUST 18: A firefighting helicopter makes a drop as firefighters try to gain control of the fire above homes along Cajon Boulevard at the Blue Cut Fire on August 18, 2016 near Wrightwood, California.. An unknown number of homes and businesses have burned and more than 80,000 people were ordered to evacuate as the wildfire spreads beyond 30,000 acres and threatens to expand into the ski resort town of Wrightwood. (Photo by David McNew/Getty Images)
Một chiếc trực thăng của cơ quan cứu hỏa đang thả hóa chất chống lửa xuống một vùng đồi đang có nhà bị lửa đe dọa gần Wrightwood, Nam California ngày thứ Năm. Nhà chức trách chưa biết rõ có bao nhiêu nhà bị đốt trong ba ngày qua. (David McNew/ Getty Images)
Trận cháy rừng dữ dội trong vùng Cajon Pass đã tăng lên tới 31,600 mẫu đất ngày thứ Năm, trong lúc lửa tràn qua các hẻm núi và những vùng đất bằng, thiêu rụi và san bằng nhiều ngôi nhà. Mặc dù các toán cứu hỏa đạt được một số tiến triển chống lại đám cháy, họ chỉ mới chặn lại được 4% trận cháy, trong khi lệnh báo động đỏ vẫn còn hiệu lực. Điều đó có nghĩa là các điều kiện thời tiết nóng và gió vẫn thuận lợi cho lửa, giúp trận cháy rừng lan nhanh và tàn phá đến mức khủng khiếp chưa từng thấy.

Trận cháy được gọi là Blue Cut này đã khiến cho ngay cả những nhân viên cứu hỏa kỳ cựu cũng phải bối rối. Họ nói rằng đám cháy gây ảnh hưởng nặng nề, di chuyển nhanh với một tốc độ mà trước đây họ chưa từng thấy.

Trận cháy rừng đe dọa vẫn còn bướng bỉnh trong suốt ngày thứ Năm, lan nhanh tới tận Lone Pine Canyon và tiến về phía xa lộ Highway 2, đe dọa thị trấn Wrightwood, một khu du lịch trượt tuyết có dân số 4,525 người.

Với những cơn gió thổi bùng ngọn lửa, các giới chức lo ngại rằng trận cháy rừng có thể thiêu rụi Lytle Creek, một cộng đồng nhỏ trong vùng núi, nằm dọc theo sườn phía tây nam của trận cháy rừng, và đã bị cưỡng bách di tản.

Các xe vòi rồng bảo vệ cấu trúc đang đóng tại Lytle Creek và Wrightwood. Hơn 1,500 nhân viên cứu hỏa tấn công trận cháy khủng khiếp này, bằng mọi thứ họ có thể dùng được từ trên không và ở mặt đất. Hơn 80,000 người ở các cộng đồng nông thôn của quận hạt này đã bị buộc phải lánh nạn. Một số lượng không rõ các ngôi nhà đã bị phá hủy.

Tuyến nhỏ chặn lửa đã được tập trung ở xung quanh Old Cajon, nơi ngọn lửa bùng lên vào sáng thứ Ba. Các giới chức đang chuẩn bị đối phó với sức tàn phá rất lớn, từ một trận cháy rừng được đẩy nhanh bởi những cơn gió mạnh, củi khô làm mồi lửa, và nhiệt độ lên tới ba chữ số. Nhiều gia đình sẽ trở về nhà để thấy chẳng còn gì nữa.

Những ngọn lửa rực rỡ những màu đỏ, vàng và đồng đã táp vào những khoảng trời mù mịt khói. Nhiều chiếc máy bay trực thăng vù vù trong bóng tối, giữa lúc những chiếc xe ủi đất san bằng những lối đi ở phía dưới.

Summit Inn, một quán ăn lịch sử nằm dọc xa lộ Route 66, nơi cố danh ca Elvis Presley từng thường xuyên lui tới, đã trở thành một đống đổ nát không thể phân biệt được. Khung sườn cháy đen của các tòa nhà và xe hơi nằm rải rác trong khu vực. Một đoàn tàu chở hàng nằm ụ trên đường rầy, bị người lái tàu bỏ lại.

Một phát ngôn viên của Cơ Quan Rừng Hoa Kỳ nói rằng các toán đánh giá và những chó ngửi mùi tử thi sẽ được gửi đến những ngôi nhà và những cấu truc nằm dọc đường Highway 138.

Đã 13 năm trôi qua kể từ khi khu vực này bị cháy rừng tàn phá, khiến cho đồi núi trở nên một sự kết hợp giữa những trảng cây bụi và những vạt cỏ cây mới mọc.

Các điều kiện thời tiết đã chín muồi cho một trận cháy di chuyển nhanh. Cajon Pass, đóng vai trò làm một cái phễu, đẩy những cơn gió thổi với tốc độ 30 dặm một giờ, để giúp cho lửa tràn băng qua xa lộ Interstate 15.

Các nhân viên cứu hỏa gặp khó khăn trong việc xoay xở di chuyển trên các sườn dốc, trong khi đám cháy lan qua địa hình gập ghềnh.

Hôm thứ Ba, sáu nhân viên cứu hỏa quận hạt bị bao vây bởi những bức tường lửa, khi họ đang bảo vệ nhà cửa và di tản các cư dân ở Swarthout Canyon. Họ đã được điều trị những chấn thương nhẹ và đã trở lại nơi làm việc.

Ngoài Lytle Creek, Lone Pine Canyon, Wrightwood và Swarthout Canyon, những cuộc di tản cưỡng bách đã được ra lệnh cho Baldy Mesa, Old Cajon Road và WestCajon Valley, theo các giới chức cứu hỏa cho biết.

:VD:

SHARE