Cháy rừng ở Nam California chặn được 60%, bỏ lệnh di tản

0
9

Một phi cơ thả chất chống cháy xuống vùng đồi núi ở Middletown, California, nơi nạn cháy rừng thiêu rụi nhiều căn nhà. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

Các toán cứu hỏa đã ngăn được sự tràn lan của đám cháy rừng dọc theo bờ biển vùng Nam California, mở lại xa lộ và hủy bỏ lệnh di tản đối với nhiều căn nhà nơi đây.

Đám cháy rừng rộng khoảng 1,238 acres, trong khu vực đồi núi nằm về phía Tây Bắc của thành phố Ventura, đã được ngăn chặn khoảng 60% vào tối khuya ngày Thứ Bảy và không căn nhà nào bị cháy, theo giới hữu trách trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi có được các tiến triển tốt đẹp ngày hôm nay,” theo lời ông Tom Clemo, phó chỉ huy trưởng lực lượng cứu hỏa ở thành phố Santa Monica lân cận, vốn trợ giúp trong nỗ lực ngăn cháy rừng. “Dù rằng gió mạnh, địa hình khó khăn, cây cỏ rậm rạp, chúng tôi đã chặn đứng được mọi lây lan của ngọn lửa.”

Có khoảng 600 lính cứu hỏa được huy động từ các cơ quan khác nhau trong tiểu bang, có sự trợ giúp của trực thăng thả nước, chiến đấu chống ngọn lửa suốt cả ngày Thứ Bảy. Có khoảng 400 lính cứu hỏa được giữ lại nơi này qua đêm để giữ không cho ngọn lửa bùng phát trở lại.

Ngọn lửa bùng ra vào khuya ngày Thứ Sáu, có thể là do trụ điện bị đổ, và với sức gió lên tới 50 miles/giờ (khoảng 80 km/giờ) đã đẩy ngọn lửa xuống dưới chân đồi, tràn qua xa lộ cũng như đường thiết lộ, rải tro than lên các căn nhà trong khu dân cư sống dọc theo bờ biển.

Có lúc khoảng 50 căn nhà ở khu Solimar Beach bị buộc phải di tản và khoảng 30 căn gần đó được đặt trog tình trạng báo động. Tuy nhiên sau đó các lệnh di tản này được hủy bỏ sau khi lính cứu hỏa ngăn chặn được ngọn lửa và gió giảm xuống

:NV:

SHARE