Cháy rừng liên tiếp trong nhiều ngày ở 6 tỉnh miền Trung Việt Nam

 Thời tiết nắng nóng kéo dài trên dưới 40oC, liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng ở phía Bắc miền Trung từ Ninh Bình tới Quảng Ngãi.

Theo tờ Thanh Niên dựa vào thông tin từ “Văn Phòng Ủy Ban Quốc Gia ứng Phó Sự Cố, Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn, Cục Cứu Hộ Cứu Nạn của Bộ Quốc Phòng” cho biết, thống kê từ ngày 27 đến 29 Tháng Sáu, 2019, tại các tỉnh Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên-Huế liên tiếp xảy ra 17 vụ cháy rừng lớn. Chính quyền các địa phương đã huy động trên 4,700 người tham gia dập lửa.

Tại tỉnh Ninh Bình, trong ngày 28 Tháng Sáu đã xảy ra vụ cháy rừng thôn Vụng Quao, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thiêu rụi 1 ha rừng đặc dụng. Trong vụ cháy này, nhà cầm quyền địa phương đã huy động gần 600 người để dập lửa.

VietNamNet hôm Thứ Hai, 1 Tháng Bảy, 2019 cho hay từ 3 ngày qua, tại tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng trên 200 ha thuộc 4 huyện Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh và Cẩm Xuyên.

Riêng tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa cháy lan rộng, tái phát nhiều lần. Nhà cầm quyền địa phương đã phải huy động đủ mọi loại lực lượng đến 15,000 lượt người gồm cả dân chúng tham gia chữa cháy cả ngày lẫn đêm.

Riêng tại huyện Nghi Xuân, một cư dân xã Xuân Hồng bị nghi là đốt rác dẫn cháy rừng nên đã bị bắt giữ. Tờ Tuổi Trẻ nói ông này khai nhận trưa 28 Tháng Sáu, ông ra sau vườn gom rác rồi dùng bật lửa đốt. Sau đó gió thổi mạnh, lửa cháy khắp vườn rồi cháy lan ra rừng thông.

Lính cứu hỏa bất lực trước ngọn lửa cháy rừng ở Hà Tĩnh. (Hình: PLO)

Còn tại khu vực cháy rừng ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An, một phụ nữ tham gia chữa cháy rừng tại khu vực xã Nam Kim, đã bị lửa thiêu tử vong ngay tại chỗ. Khi ngọn lửa được khống chế, thi thể bà Hoa được tìm thấy trong tình trạng bị cháy đen tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Nam Đàn, Nghệ An và huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Được biết, theo tờ Người Lao Động, trước đó vào ngày 29 Tháng Sáu, hỏa hoạn bùng phát trên dãy Thiên Nhẫn thuộc xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn và kéo dài đến đêm. Gần 1,000 người thuộc các lực lượng khác nhau cùng các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng như, xe chữa cháy, máy thổi, vỉ dập lửa, cuốc xẻng… tham gia ứng cứu, chữa cháy. Tin nói rằng đến chiều 30 Tháng Sáu, ngọn lửa đã được khống chế.

Tại Quảng Bình, hàng trăm người được huy động để chữa cháy rừng thông ở khu vực Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, hôm Chủ Nhật 30 Tháng Sáu. Chưa thấy có tin tiếp theo là vụ cháy đã dập được hoàn toàn hay chưa.

Trong một bản tin khác, tờ Người Lao Động nói ngày 28 Tháng Sáu 2019, Thừa Thiên-Huế xảy ra 3 vụ cháy rừng lớn trong nhiều giờ. Hàng trăm người đã được điều động để tham gia dập lửa.

Theo tờ Dân Việt, đến ngày Thứ Hai 1 Tháng Bảy 2019 vụ cháy rừng tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, cháy từ hôm Chủ Nhật tuy đã cố gắng khống chế nhưng vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Hiện lực lượng chữa cháy vẫn đang túc trực nhằm ngăn ngừa ngọn lửa bùng phát trở lại. Ước tính diện tích rừng bị cháy trên 30 ha.

Nắng nóng cao độ những ngày qua tại các tỉnh Bắc miền Trung gây nhiều khó khăn cho đời sống và sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp. Hàng nghìn hécta lúa và cây hoa màu đang chịu khô hạn nặng. Theo tin của Vietnamnet, một người đàn ông 32 tuổi ở xã Xuân Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An, đã thức thâu đêm, lo bơm nước cứu vườn chè chết cháy thì kiệt sức và tử vong bên mương nước

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia tại Hà Nội được VietNamNet dẫn tin, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng trong Tháng Bảy. Tại miền Trung nắng nóng có xu hướng kéo dài hơn.

Theo Người Việt