Cháy rừng lan rộng, California tuyên bố tình trạng khẩn trương

0
10

Lính cứu hỏa vật lộn với đám cháy rừng ở Middletown, California hôm 13 Tháng Chín, 2015. (Hình: Stephen Lam/ Getty Images)

Chỉ trong 12 giờ đồng hồ sau khi bùng ra, một đám cháy rừng ở phía Bắc thành phố San Francisco đã lan rộng hơn 60 dặm vuông, làm bị thương bốn lính cứu hỏa và cháy lan ra xa lộ, thiêu rụi nhà cửa, khiến thống đốc California phải tuyên bố tình trạng khẩn trương, trong lúc hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tuyên bố tình trạng khẩn trương sẽ giúp huy động tất cả các tài nguyên của tiểu bang và trợ giúp từ chính phủ liên bang để đối phó với đám cháy nằm cách San Francisco chừng 100 miles (khoảng 160 km) về hướng Bắc.

Đám cháy ở Lake County bùng ra vào trưa ngày Thứ Bảy và nhanh chóng tràn qua các bụi cây cỏ khô sau mấy năm hạn hán, theo cơ quan lâm viên và phòng chống hỏa hoạn California (CDFFP). Nhiều thị trấn cũng như cư dân nằm dọc theo một đoạn dài khoảng 35 miles (chừng 56 km) của một xa lộ California phải di tản.

Bốn lính cứu hỏa bị thương, tất cả đều thuộc một toán phi hành trực thăng, được tản thương bằng phi cơ tới một khu điều trị phỏng tại bệnh viện và được các bác sĩ cho hay sẽ bình phục, theo phát ngôn viên Daniel Berlant của CDFFP.

Thống Đốc Brown trước đó đã tuyên bố tình trạng khẩn trương liên quan đến một đám cháy khác, rộng khoảng 101 dặm vuông, nằm cách thủ phủ Sacramento chừng 70 miles (khoảng 112 km) về hướng Đông Nam, vốn đã thiêu rụi ít nhất 86 căn nhà, đe dọa thêm 6,400 căn nhà khác, và biến khu vực đồi núi Sierra Nevada với nhiều cây cối và đồng cỏ thành bãi hoang phủ đầy tro bụi trắng.

Các toán cứu hỏa đã chặn được khoảng 20% đám cháy này vào sáng sớm ngày Chủ Nhật.

Ông Joe Thomas, người làm chủ một đại lý bán và sửa chữa xe máy cầy cho hay nhà và nơi làm việc của ông trong 28 năm qua đều bị thiêu rụi. “Tôi mất tất cả và sẽ phải làm lại từ đầu,” ông cho hay, nói thêm rằng bà vợ của ông chỉ kịp lấy mang theo giấy tờ quan trọng, máy điện toán làm việc của ông, hình ảnh gia đình và bốn con chó. Nhưng họ bỏ lại một con dê, bốn con vịt, sáu con thỏ và hơn 30 con gà.

“Tôi mở hết cửa chuồng cho chúng chạy thoát thân. Tôi không có đủ thời giờ để mang chúng theo.”

Có hơn 3,850 lính cứu hỏa đang được huy động để đối phó với đám cháy rừng này.

Trong khi đó, lệnh di tản mới đã được đưa ra hôm Thứ Bảy cho đám cháy rừng lớn nhất hiện nay ở California, đe dọa sẽ lan tới một quần thể gồm các cây sồi lớn loại Giant Sequoia cổ xưa. Đám cháy này do sét đánh gây ra hôm 31 Tháng Bảy, đã thiêu rụi khoảng 201 dặm vuông, theo cơ quan Lâm Viên Hoa Kỳ. Hiện có vài chục quần thể Sequoia trong vùng Sierra Nevada, với một số cây tại đây có thể lâu tới 3,000 năm tuổi

:NV:

SHARE