Cháy rừng đe dọa nhiều khu dân cư ở miền Tây nước Mỹ

0
8

Thống Ðốc Susana Martinez thị sát đám cháy ở New Mexico. (Hình: Jim Thompson/The Albuquerque Journal via AP)

Trong điều kiện thời tiết khô nóng, các đám cháy rừng hiện đang đe dọa nhiều khu dân cư ở California và các tiểu bang ở miền Tây nước Mỹ, trong khi các toán cứu hỏa vất vả tìm cách ngăn chặn ngọn lửa lan ra thêm sau khi đã thiêu rụi nhiều vùng cỏ hoang và rừng cây khô rộng lớn.

Khoảng 140 căn nhà và trang trại đang bị đe dọa ở California, nơi đám cháy rộng khoảng 1,400 acre đang lan nhanh trong khu vực dọc theo bờ biển nằm về phía Tây của thành phố Santa Barbara, thiêu rụi khu vực đã 60 năm nay chưa từng xảy ra cháy rừng.

“Ðây là khu vực rất khô, nhiều cây mục giúp cho ngọn lửa dễ bùng lên,” theo lời bà Gina DePinto, một phát ngôn viên của Santa Barbara County.

Khoảng 800 lính cứu hỏa đang cố gắng để tiến tới khu dốc núi chật hẹp, rậm rạp cây cối để dập lửa.

Các phi cơ chống lửa cũng đã được huy động hôm Thứ Năm nhưng đến khi chiều tối gió mạnh và đổi hướng bất ngờ đã tạo thêm khó khăn.

Giới chức cứu hỏa vào sáng sớm ngày Thứ Sáu nói rằng ngọn lửa có phần nào giảm cường độ sau khi đã bùng lên tối Thứ Năm.

Trong khi đó, đoạn xa lộ liên bang 101 đi ngang qua khu vực này đã bị đóng sang ngày thứ nhì liên tục.

Hàng trăm người cũng đã phải rời khỏi khu vực cắm trại sau khi lửa bùng lên hôm Thứ Tư.

Tại vùng Trung Bộ tiểu bang New Mexico, một đám cháy cũng buộc dân chúng phải di tản và thiêu rụi một số tòa nhà, lan rộng ra khoảng 25 dặm vuông tính tới tối ngày Thứ Năm, tạo ra khói đen bao phủ Albuquerque, thành phố lớn nhất của tiểu bang.

Ngọn lửa hiện đang tiếp tục di chuyển theo hướng Ðông và Ðông Bắc, đe dọa khu dân cư Chilili, Tajique và Ponderosa, theo các giới chức cơ quan lâm viên liên bang Mỹ.

Thống đốc tiểu bang New Mexico, bà Susana Martinez, dùng trực thăng của Vệ Binh Quốc Gia để bay thị sát hôm Thứ Năm, theo tờ báo địa phương Albuquerque Journal.

Tại Nevada, đám cháy rộng khoảng 300 acre ở Reno đang đe dọa hàng chục căn nhà nhưng đã bị chặn lại tính tới đêm Thứ Năm.

Các đám cháy rừng cũng đang đe dọa nhà cửa ở Utah, nơi có một lính cứu hỏa té và bị thương trong lúc chữa cháy.

:NV:

SHARE