Cháy rừng đe dọa hơn 6,300 ngôi nhà

0
6
CLEARLAKE, CA - AUGUST 03: Flames from a backfire operation burns through a grove of trees as firefighters try to head off the Rocky Fire on August 3, 2015 near Clearlake, California. Nearly 3,000 firefighters are battling the Rocky Fire that has burned over 60,000 acres has forced the evacuation of 12,000 residents in Lake County. The fire is currently 12 percent contained and has destroyed at least 14 homes. 6,300 homes are threatened by the fast moving blaze. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Cháy lớn tại Bắc California

Lửa đang thiêu hủy một rừng cây trong đám cháy Rocky Fire ngày thứ Hai gần Clearlake, California. Chỉ trận cháy này thôi, gần 3,000 lính cứu hỏa được điều động để đối phó lửa. Trên 60,000 mẫu Anh đã bị đốt cháy đen, và khoảng 12,000 người đã được lệnh di tản ra khỏi vùng bị đe dọa. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

CLEARLAKE – Một trận cháy rừng rất lớn, di chuyển nhanh đã thiêu hủy ít nhất 24 ngôi nhà, và đe dọa thêm 6,300 ngôi nhà khác. Đám cháy xảy ra trong một khu vực hạn hán, nằm cách San Francisco khoảng 100 dặm về phía bắc.

Vào chiều tối thứ Hai, trận cháy rừng Rocky Fire được chặn lại chỉ chừng 12%. Đây là một trong số 21 vụ cháy rừng lớn đang thiêu đốt trên toàn tiểu bang.

Các đám cháy rừng cũng đang đốt phá ở hai tiểu bang Washington và Oregon, trong lúc miền tây nước Mỹ đang gánh chịu những hậu quả của nạn hạn hán và mùa hè nóng bức.

Với mức nhiệt độ trên 100 độ F, độ ẩm dưới 10%, và những cơn gió thất thường, đã làm cho trận Rocky Fire bùng cháy dữ dội hơn. Trận cháy rừng này đã tăng kích thước lên hơn gấp đôi, qua đêm thứ Bảy sang ngày Chủ Nhật. Diện tích đám cháy đã tăng từ hơn 20,000 mẫu vào hôm thứ Bảy, lên tới 60,000 mẫu trong ngày thứ Hai.

Cây to cây nhỏ và cỏ đều khô dễ trở thành mồi lửa. Hơn 12,000 người đã được di tản khỏi khu vực xung quanh Clearlake, California. Vùng này nằm cách San Francisco khoảng 100 dặm về phía bắc, và cách Sacramento chừng 100 dặm về phía tây bắc. Lửa bắt đầu cháy từ chiều thứ Tư. Đến ngày Chủ Nhật, các toán cứu hỏa được hỗ trợ bởi bốn chiếc máy bay C-130 chở bồn nước đóng căn cứ ở Colorado.

Thống đốc Jerry Brown của California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và huy động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia California giúp khắc phục thảm họa.

Sét đã gây ra nhiều đám cháy trong số các trận cháy rừng tại tiểu bang California, Hơn 8,000 nhân viên cứu hỏa đang làm việc để dập tắt những đám cháy ấy. Theo dự đoán, mức nguy hiểm sẽ tiếp tục, với những cơn giông rải rác và gió thổi từng cơn đã được dự báo cho một số khu vực ở miền bắc California vào hôm thứ Hai.

Cũng đã có một số thiệt hại nhân mạng: Một nhân viên cứu hỏa đã bị giết chết hôm thứ Năm, tại hiện trường của một đám cháy, cách biên giới Oregon 100 dặm về phía nam. David Ruhl, một nhân viên cứu hỏa của South Dakota, đã bị thiệt mạng khi đang chiến đấu với một trận cháy di chuyển rất nhanh, bùng lên trong Rừng Quốc Gia Modoc. Ông đang ở trong một chiếc xe tìm cách chống lại ngọn lửa, thì các giới chức bị mất liên lạc với ông. Thi thể của ông đã được thu hồi hôm thứ Sáu. Ông Ruhl là một thành viên phần của một toán cứu hỏa Rừng Quốc Gia Black Hills. Ông giúp cho các nhân viên cứu hỏa California từ tháng 6 đến nay.

Bốn nhân viên cứu hỏa khác đã bị phỏng, trong đám cháy ở gần Sacramento.

:VD:

SHARE