Cháy rừng California trong thời tiết trên 100 độ

Lính cứu hỏa tại Butts Canyon Road, bên ngoài Middletown, California. (Hình: AP Photo/The Press Democrat, Kent Porter)

Nhân viên cứu hỏa vật lộn với trận hỏa hoạn tại một vùng gập ghềnh thuộc Bắc California. Hôm Thứ Hai, họ lại phải đương đầu thêm một ngày với nhiệt độ lên đến ba con số, cùng gió giật, trong khi các giới chức cảnh cáo rằng lửa lại có thể gây đe dọa cho nhà cửa.

Tình trạng khô hạn khiến cản trở cho việc chống lửa rừng ở những tiểu bang Idaho, New Mexico, Utah và Washington.

Tại California, lính cứu hỏa chế ngự được ngọn lửa Monticello xuống 35% ở vùng sườn núi, gần hồ Berryessa ở Yolo County.

Hơn 1,600 lính cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa. Một người trong số họ bị thương nhẹ, khi chiếc xe ủi đất đang lái bị lật. Một lính cứu hỏa khác bị ong đốt, và một người thứ ba bị đuối sức do không chịu nổi sức nóng.

Lửa thiêu hủy chừng 10 dặm vuông kể từ ngày khởi đầu hôm Thứ Sáu. Nay đang được nuôi dưỡng thêm nhờ gió giật, các bụi cây rậm và khô, chưa từng bị cháy trong hai thập niên, và nhờ thêm điều kiện hết sức khô do hậu quả của hạn hán.

Lực lượng cứu hỏa từng chiến đấu với một trận lửa khác ở Tây Bắc Lake Berryessa, được điều động đi tấn công ngọn lửa Monticello Fire, sau khi ngọn lửa trước họ đã khống chế được 90%.

Lửa ngốn hết gần 7 dặm vuông và thiêu hủy hai căn nhà, bốn lính cứu hỏa bị thương nhẹ.

Lake Berryessa, cách San Francisco chừng 75 dặm về hướng Ðông Bắc, là một địa điểm giải trí thu hút nhiều người đi bơi thuyền và cắm trại trong dịp cuối tuần ngày Lễ Ðộc Lập. (TP)