Cháy rừng California lan rộng, một lính cứu hỏa chết

0
8

Lính cứu hỏa khống chế lửa rừng dọc theo đường Morgan Valley Road, gần Lower Lake, California. (Hình: AP/Jeff Chiu)

LOWER LAKE, California (AP) – Lửa rừng hoành hành nhiều nơi trên tiểu bang California, khiến cả một đạo quân cứu hỏa được huy động để khống chế từ trên không lẫn trên bộ.

Hằng trăm người phải rời khỏi nhà để đi lánh nạn và tính đến nay đã có một lính cứu hỏa bị thiệt mạng.

Có 23 đám cháy, phần nhiều do sấm sét gây nên, hoành hành khắp vùng Bắc California vào hôm Thứ Bảy.

Hơn 8,000 lính cứu hỏa phải vật lộn hết sức khó khăn với lửa rừng do tiểu bang từng chịu tình trạng khô hạn trong suốt nhiều năm.

Ông Nick Schuler, một giới chức cao cấp của cơ quan chống lửa rừng của tiểu bang, nhận định: “Vì tình trạng cây cỏ bị khô hạn do hạn hán, kết hợp với gió và địa thế dốc đứng, khiến việc chống lửa rừng năm nay hết sức bất thường.”

Tại khu rừng quốc gia Modoc, cách Oregon 100 dặm về hướng Nam, ông David Ruhl, một chỉ huy đội xe cứu hỏa của khu rung quốc gia Black Hills, South Dakota, bị thiệt mạng trong khi đang chiến đấu chống lại một đám lửa đang lan nhanh.

Ông Ruhl mất tích vào hôm Thứ Năm trong khi đang chống lửa trên một vùng đất rộng 800 mẫu và mãi đến ngày hôm sau người ta mới thu hồi được thi thể của ông.

Đám cháy lớn nhất xảy ra tại vùng Lower Lake, ở phía Bắc San Francisco, nơi lính cứu hỏa phải chiến đấu trong khói mù và tro than, để giải thoát cho bầy ngựa, dê và các gia súc khác, trong khi chủ của chúng phải chạy lánh nạn đến nơi an toàn.

Lửa lan nhanh làm thiêu hủy ba căn nhà hôm Thứ Sáu và đe dọa đến 450 căn khác.

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Sáu tuyên bố tình trạng khẩn trương trên toàn tiểu bang California, đồng thời huy động thêm sự trợ lực của lực lượng Vệ Binh Quốc Gia

:NV:

SHARE