Châu Thị Thu Nga sẽ lại thay đổi lời khai ‘chi 1,5 triệu đôla chạy ghế đại biểu Quốc hội?

 Liệu đã có một hứa hẹn, hoặc một sức ép, hoặc tập hợp cả hai yếu tố này mà đã khiến cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga phủ nhận việc chi 1,5 triệu đôla để “chạy” ghế đại biểu Quốc hội tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 10/4/2018 ở Hà Nội, cho dù chính bà Nga đã hai lần khẩn khoản xin được khai về việc đưa hối lộ trong phiên xử sơ thẩm vào năm 2017 nhưng bị tòa gạt đi?
Biểu hiện phủ nhận trên của bà Châu Thị Thu Nga là không bình thường, hoặc rất bất thường.
Trong gần hết phiên xử sơ thẩm vào năm 2017, cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga vẫn giữ thái độ khá “yên tâm công tác” mà không hoảng loạn. Nhưng vào thời điểm mà có lẽ đã biết được số phận của mình sẽ bị kết án đến chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bà Nga bất chợt tha thiết xin Hội đồng xét xử được khai về việc chi 1,5 triệu đôla để “chạy” ghế đại biểu Quốc hội, nhưng hiện tượng lạ lùng và rùm bóng đen lên phiên tòa này là Hội đồng xét xử đã như cố tình không thèm xem xét và cũng không cho bà Nga khai với lý do “nội dung này không liên quan tới vụ án”.
Trước đó, lời khai của cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga chi 1,5 triệu đôla cho một doanh nghiệp về vàng bạc tại Hà Nội để nhờ lo các thủ tục ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 còn được đưa vào cáo trạng và được báo chí nhà nước làm tung tóe. Dù vụ “chạy” này chỉ mới là lời khai mà chưa được điều tra bổ sung, nhưng ngay lập tức đã gây nên một cơn chấn động trong dư luận xã hội và chắc chắn tác động mạnh đến chính trường lẫn nhiều quan chức, đặc biệt là cơ quan Quốc hội của bà chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân. Cùng lúc, nhiều tờ báo quốc tế cũng theo dõi kỹ vụ này và đánh giá đây là lần đầu tiên có thông tin có tính thuyết phục từ chính một cựu đại biểu quốc hội về “mức giá của ghế đại biểu quốc hội” ở Việt Nam. Nếu vụ việc này bị điều tra và xác nhận vụ “chạy” này là “thành công”, đó sẽ là một scandal rất lớn không chỉ với cơ quan “dân cử”, mà còn là một vết đen không cách nào lau được trên bộ mặt chính quyền “của dân, do dân và vì dân”.

“Mức giá” trên – 1,5 triệu USD – cũng được nhiều dư luận xã hội và những người thạo tin xác nhận là “sát thực”. Từ ít nhất vài thập kỷ qua, ở khu vực Hà Nội đã luôn tồn tại một mức giá ngầm, được dư luận đồn đoán, dành cho việc “chạy” các ghế tự hàm cấp vụ, cục lên đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng hoặc cao hơn nữa.
Việt Nam nổi tiếng là một quốc gia của một chế độ và của nhiều quan chức tham nhũng và nhận hối lộ ghê gớm. Nếu một thập kỷ trước, đơn vị “giao dịch” là “một cục gạch” – tương đương 100.000 USD, thì trong những năm gần đây từ lóng “cục gạch” đã được biến sang giá trị 1 triệu USD. Chẳng hạn, từ những năm 2010, 2011 dư luận đã đồn đoán về giá chung chi để xây một tầng khách sạn cao cấp ở Hà Nội là 1 triệu USD.
Do vậy, không nhiều người bất ngờ với lời khai chi đến 1,5 triệu USD để “chạy” ghế đại biểu quốc hội của bà Châu Thị Thu Nga.
Nhưng điều khiến dư luận bất ngờ là vì sao bà Nga lại thay đổi lời khai trên trong phiên phúc thẩm với lý do bà “bị xúc phạm, ức chế và do thời điểm làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra, bản thân rất mệt mỏi, tinh thần không được ổn định đồng thời kèm theo ức chế về công việc nên đã khai như vậy”. “Tôi không hề quen biết ai và cũng chẳng thể có ai quyết định được vấn đề này trong cuộc bầu cử” – lời bà Nga khai tại phiên phúc thẩm.
Sau lời khai trên, luật sư và báo chí thông tin “Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại”. Có vẻ như bà Nga đã lấy lại sự tự tin. Có vẻ sự tự tin đó đã được củng cố không phải bởi bà Nga cho là mình “vô tội”, mà bởi bà đã nhận được một hứa hẹn đủ hấp dẫn nào đó, từ một ai đó, trong khoảng thời gian giữa phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa phúc thẩm.
Nhưng đến ngày 12/4, dường như bàn cờ đã đảo lộn khỏi tính toán của bà Châu Thị Thu Nga: chỉ hai ngày sau lời khai mang tính phủ nhận vụ “chạy” ghế đại biểu quốc hội, vào ngày 12/4 bị cáo Châu Thị Thu Nga đã bị Viện Kiểm sát tối cao đề nghị “y án”.
Có nghĩa là nếu Hội đồng xét xử chấp thuận đề nghị y án trên, bà Châu Thị Thu Nga sẽ hầu như hết cơ hội để thoát khỏi tù chung thân.
Cho dù bà Nga đã thay đổi lời khai mang tính phủ nhận vụ “chạy” ghế đại biểu quốc hội…
Vậy trong “lời nói cuối” tại phiên tòa phúc thẩm, bà Châu Thị Thu Nga có lại thay đổi lời khai của mình, lại đề nghị được khai lại về vụ “chạy” 1,5 triệu USD cho ghế đại biểu quốc hội, và lại bị Hội đồng xét xử gạt bắn sang một bên với lý do “nội dung không liên quan vụ án”?
Theo Việt Nam Thời Báo
SHARE