Cháu ngoại Giáo Sư Nguyễn Văn Bông và lý tưởng giúp giới trẻ

126
Cô Lacy Lew Nguyễn Wright

“Tôi nghĩ lý tưởng và ước mong giúp cộng đồng người Việt và sắc dân thiểu số có tiếng nói ở Mỹ là ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, từ những lý tưởng của ông bà ngoại,” cháu ngoại cố Giáo Sư Nguyễn Văn Bông cho hay.

Cô Lacy Lew Nguyễn Wright, 26 tuổi, vinh dự được đề cử làm giám đốc điều hành tổ chức Hillman Grad Foundation, trực thuộc công ty giải trí Hollywood Hillman Grad Production, và trở thành người gốc Việt đầu tiên giữ vị trí này.

Cô Lacy chính là cháu ngoại của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Bông, một chính trị gia hàng đầu của Việt Nam Cộng Hòa. Ông là viện trưởng Học Viện Quốc Gia Hành Chánh VNCHvà bị ám sát năm 1971.

Trước vụ ám sát không lâu, Giáo Sư Bông được cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cân nhắc vào chức vụ thủ tướng.

“Tôi rất tự hào về gia đình mình. Bà ngoại tôi là Jackie Bông Wright, người phụ nữ luôn nghĩ cho cộng đồng. Bà luôn hỗ trợ những người tị nạn từ Việt Nam, và tổ chức các hoạt động văn hóa. Thậm chí, dù tuổi đã cao, bà còn ra ngoài tham gia phân phát khẩu trang cho người dân thời kỳ đại dịch COVID-19.”

Bà Jackie Bông Wright, hiền thê cố Giáo Sư Bông, hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt chuyên vận động giúp cử tri gốc Việt đi bầu.

“Tôi nghĩ lý tưởng và ước mong giúp cộng đồng người Việt và sắc dân thiểu số có tiếng nói ở Mỹ là ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, từ những lý tưởng của ông bà ngoại. Mẹ tôi cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm cho tôi, bà là Annie Wright, từng là phó chủ tịch đảng Dân Chủ Orange County.”

Cô Lacy Lew Nguyễn Wright (thứ hai từ phải) cùng các đại diện của công ty giải trí Hillman Grad Production tại đại hội điện ảnh Tribeca Film Festival hồi Tháng Sáu

“Chính trị là một phần của gia đình tôi”

“Tôi rất tự hào khi được bổ nhiệm để cùng Hillman Grad Production thực hiện sứ mệnh phát triển các tài năng thuộc sắc dân thiểu số. Đây là những gì tôi hằng mơ ước,” cô Lacy mừng rỡ nói.

Công ty giải trí Hillman Grad Production được bà Lena Waithe, diễn viên, biên kịch kiêm nhà sản xuất, sáng lập. Bà là nữ diễn viên gốc Châu Phi đầu tiên thắng giải Emmy danh giá của Mỹ với hạng mục “Kịch Bản Xuất Sắc” nhất.

Với vị trí giám đốc điều hành Hillman Grad Foundation, cô Lacy đảm nhiệm việc điều phối và hỗ trợ các nghệ sĩ, nhà làm phim, các diễn viên đa sắc tộc, để họ bộc lộ hết tài năng và tạo cơ hội để các nhân tài phát triển ở Hollywood.

Trước đó, cô Lacy đảm nhiệm chức giám đốc chương trình khi mới tham gia làm cho Hillman Grad Foundation vào Tháng Tám, 2021. Chưa đầy một năm cô gái trẻ vinh dự trở thành người đứng đầu tổ chức.

Cô Lacy có bằng cử nhân Lịch Sử Nghệ Thuật đại học UC Santa Barbara và bằng cao học về Lịch Sử Nghệ Thuật và Chính Sách Giáo Dục Thành Thị đại học University of Pennsylvania.

Cô cũng là cộng tác viên của báo mạng Huffpost nổi tiếng của Mỹ.

Cô từng làm cho Creative Artists Agency, công ty giải trí và thể thao hàng đầu của Mỹ và là “căn nhà” của các diễn viên nổi tiếng Hollywood cùng các vận động viên tài ba khác.

Cô Lacy là người hoạt động sôi nổi trong cộng đồng và thường tổ chức các buổi diễn hành hoặc vận động mang tính xã hội, như chiến dịch #MeToo, Black Lives Matter, và Stop Asian Hate.

Cô cũng là thành viên nòng cốt trong nhóm chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, Tổng Thống Joe Biden, và Phó Tổng Thống Kamala Harris, và các dân cử khác.

Khi được hỏi gia đình có ủng hộ cô theo đuổi các chiến dịch tranh cử của các chính trị gia không, cô bật mí: “Gia đình hoàn toàn ủng hộ tôi theo đuổi sở thích và tôi cảm kích điều đó. Thêm vào đó, chính trị là một phần của gia đình nên tôi không cần giải thích nhiều.”

(Theo Người Việt)