Châu Âu yêu cầu Anh khẩn trương làm thủ tục ra khỏi Liên Hiệp

0
12
Thủ tướng Anh Theresa May và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk tại số 10, phố Downing, ngày 08/09/2016.REUTERS/Neil Hall

Hơn hai tháng sau quyết định “Brexit”, ngày 08/09/2016, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk, kêu gọi chính quyền Anh áp dụng « nhanh nhất có thể được » điều 50, hiệp định Lisboa, để thúc đẩy việc chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.

Mở đầu cuộc hội kiến với tân thủ tướng Anh Theresa May tại Luân Đôn, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu tuyên bố ông hy vọng phía Anh « sẵn sàng khởi sự sớm nhất có thể tiến trình (ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu) », cho dù đây là điều « không dễ dàng ». Bên cạnh đó, ông Donald Tusk cũng khẳng định mục tiêu của các bên là « thiết lập những quan hệ mật thiết nhất có thể giữa Liên Hiệp Châu Âu và Anh Quốc ». Trước cuộc họp, phát biểu trên mạng Twitter, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu nhấn mạnh « Trái bóng hiện đang trong chân » nước Anh.

Theo các nguồn tin nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, Bruxelles hy vọng Luân Đôn khởi động điều 50 trước tháng 5/2017, để Anh không còn là thành viên Liên Hiệp trước các cuộc bầu cử của Liên Hiệp châu Âu tháng 5/2019. Hai bên sẽ có khoảng thời gian hai năm, theo quy định, để hoàn tất các đàm phán.

Tuy nhiên, theo Phủ Thủ Tướng Anh, kết luận của thủ tướng Theresa May sau hội kiến là không thể khởi động điều 50 trước cuối năm 2017, và mong muốn của bà là các đàm phán diễn ra « một cách thong thả” ». Thủ tướng Anh cho biết Luân Đôn sẽ dành một thời gian thích đáng cho việc chuẩn bị đàm phán.

Theo chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, một trong các quan tâm chính của Liên Hiệp Châu Âu là bảo vệ quyền lợi của các công dân châu Âu sinh sống tại Anh Quốc. Ngày 16/09 tới, tại Bratislava, Cộng hòa Slovakia, sẽ diễn ra một thượng đỉnh không chính thức của Liên Hiệp Châu Âu, với sự tham gia của tất cả các lãnh đạo châu Âu, trừ nước Anh.

RFI

SHARE