Châu Âu ngưng trừng phạt Belarus

0
11

Đối lập Belarus trên đường phố Minsk trước bầu cử tổng thống. Ngày10/10/2015.

REUTERS/Vasily Fedosenko

Một quan chức chính phủ Pháp, ngày 12/10/2015, cho biết là Châu Âu đã đồng ý ngừng áp dụng các trừng phạt nhắm vào Belarus, sau khi có một số tín hiệu tích cực từ phía chính quyền như thả tù chính trị và cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra trong « bầu không khí lắng dịu ».

Theo AFP, sau cuộc họp tại Luxembourg, Quốc vụ khanh Pháp, phụ trách các vấn đề Châu Âu, ông Harlem Désir, tuyên bố : « Trong vòng bốn tháng tới, đã có quyết định đình chỉ các trừng phạt (đối với Belarus), nhưng các biện pháp này có thể được tái lập ngay lập tức » nếu cần.

Quyết định đình chỉ trừng phạt Belarus đã được chấp thuận ở cấp đại sứ các nước Châu Âu, nhưng về mặt chính thức, còn phải được Liên Hiệp Châu Âu thông qua.

Cho đến nay, các trừng phạt của Châu Âu nhắm vào 175 cá nhân và 14 tổ chức của Belarus. Tài sản của những đối tượng này ở Châu Âu bị phong tỏa. Những nhân vật trong danh sách trừng phạt không được cấp thị thực nhập cảnh vào Châu Âu. Lệnh trừng phạt này sẽ hết hiệu lực vào 31/10 và vào thời điểm đó, Châu Âu có thể triển hạn hoặc đình chỉ áp dụng.

Bản thân Tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko cũng nằm trong danh sách đen của Liên Hiệp Châu Âu từ tháng Giêng năm 2011, sau các vụ chính quyền đàn áp thẳng tay những cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống năm 2010.

Trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, 11/10, ông Loukachenko lại tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ 5, với hơn 83% số phiếu. Theo các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE), có mặt tại chỗ thì có « những vấn đề nghiêm trọng trong việc kiểm và đếm phiếu » trong cuộc bầu cử lần này ở Belarus.

:I:

SHARE