Châu Âu mở điều tra chống phá giá thép Trung Quốc

0
10
Sản phẩm thép ống tại một nhà máy tại Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc Trung Quốc ngày 03/11/2015.REUTERS/Kim Kyung-Hoon/Files

Ủy Ban Châu Âu hôm qua, 12/02/2016 đã thông báo mở điều tra chống phá giá trên sản phẩm thép nhập từ Trung Quốc. Đây là biện pháp mới nhất nhằm ngăn chận việc nhập khẩu ồ ạt các sản phẩm giá rẻ sản xuất ngoài châu Âu.

Ủy viên thương mại châu Âu, bà Cecilia Malmström giải thích là « không thể chấp nhận tình trạng ngành công nghiệp châu Âu bị đe dọa do cạnh tranh bất chính từ các sản phẩm nhập khẩu với giá hạ một cách giả tạo ».

Thông tín viên RFI Quentin Dickinson phân tích từ Bruxelles :

“Nhiều mảng trong ngành công nghiệp chế biến châu Âu đã bị vùng Viễn Đông cạnh tranh mạnh mẽ với giá thành tại chỗ thấp hơn rất nhiều.

Hơn nữa, do thị trường nội địa tương đối yếu đi, ngày càng có thêm các nhà sản xuất Trung Quốc đã chịu lỗ, xuất hàng với giá cực thấp, và dĩ nhiên là tác hại đến các thị trường châu Âu và những nơi khác. Đây cũng là những việc làm mà những quy định trong thương mại quốc tế nghiêm cấm.

Do đó, châu Âu quyết định áp đặt mức thuế được tăng cường – được xem là sẽ mang tính chất răn đe – trên 37 sản phẩm, trong đó có 16 mặt hàng của Trung Quốc.

Ngành luyện thép nằm trong số những lãnh vực công nghiệp châu Âu bị tác động nặng nề nhất, vì thế đã có những biện pháp chống phá giá trên 6 loại thép, và giờ đây cộng thêm 3 mặt hàng thép mới : ống thép trơn, tôn dầy và thép cán nóng.

Nhân một cuộc biểu tình chưa từng thấy vào thứ Hai tới đây, chủ nhân và nhân viên khoảng 30 mảng công nghiệp châu Âu sẽ cùng nhau xuống đường ở Bruxelles để thuyết phục Ủy Ban Châu Âu là không xếp Trung Quốc vào danh sách các nước theo kinh tế thị trường, với hệ quả là giảm đi mức thuế đánh vào sản phẩm nhập từ Trung Quốc.”

SHARE