Châu Âu không đàm phán gia nhập EU nếu Ankara tái lập án tử hình

0
2
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong cuộc biểu tình lớn ủng hộ đảng cầm quyền AKP tại Istanbul ngày 07/08/2016.REUTERS/Osman Orsal

Phát biểu trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật, 07/08, tại Yenikapi, Istanbul, ông Erdogan tuyên bố : « Nếu nhân dân muốn lập án tử hình, thì các đảng phái sẽ phải tuân thủ mong muốn của người dân ». Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Liên Hiệp Châu Âu đang căng thẳng và Ankara nhiều lần đe dọa hủy bỏ thỏa thuận đón nhận người tị nạn được ký kết với Bruxelles nếu châu Âu không miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu của ông Erdogan về án tử hình lại càng làm cho bang giao thêm căng thẳng. Từ Bruxelles, thông tín viên Laxmi Lota cho biết phản ứng của châu Âu :

Hôm qua, phát ngôn viên của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean Claude Joncker khẳng định : Chúng tôi đã nói rõ lập trường của mình và lập trường này không thay đổi. Cách nay vài ngày, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đã tuyên bố dứt khoát : Việc tái lập án tử hình sẽ dẫn đến việc ngừng ngay tức khắc các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Các quan chức của châu Âu giờ đây dường như đã quen với những phát biểu kiểu này của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức thuộc Hội Đồng Châu Âu cho biết là không có gì để bình luận thêm về phát biểu của ông Erdogan.

Sau chiến dịch thanh trừng trên diện rộng tại Thổ Nhĩ Kỳ, chủ tịch Nghị Viện Châu Âu đã kêu gọi Ankara không nên xóa bỏ dân chủ và các quyền cơ bản của công dân. Theo chủ tịch Martin Schulz, không thể chấp nhận được những quyết định độc đoán tại một quốc gia ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.

Đối với Bruxelles, việc tái lập án tử hình là vạch đỏ không được phép vượt qua. Ngoại trưởng Áo muốn mở ra một cuộc thảo luận về việc ngừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ nhân cuộc họp của Hội Đồng Châu Âu vào ngày 19/09 tới đây.

Hơn 26.000 nghi can đảo chính bị thẩm vấn

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekirr Bozdag, cho biết, từ sau vụ đảo chính hụt ngày 15/07/2016, đã có 26.000 người bị thẩm vấn và 16.000 người đã chính thức bị bắt và bị tạm giam.

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, ông Bekirr Bozdag cho biết 6.000 nghi phạm khác vẫn đang bị giam giữ nhưng chưa bị buộc tội chính thức. Khoảng 7.700 người khác vẫn được tự do nhưng đang bị điều tra vì các liên can trong vụ đảo chính hụt.

Ngày 09/08/2016, phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus tuyên bố hơn 200 quân nhân và cảnh sát bị nghi ngờ tham gia vào vụ đảo chính hụt ngày 15/07/2016, trong đó có 9 vị tướng, vẫn đang bị truy tìm.

RFI

SHARE