Home Thế Giới Châu Âu khẩu chiến với ông Trump

Châu Âu khẩu chiến với ông Trump

0
9

Ông Hollande (trái) giận dữ sau các phát biểu của ông TrumpLA LIBRE

Tờ Le Figaro ngày 17.1 dẫn lời Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố: “Tôi nhắc lại: châu Âu sẵn sàng tiếp tục các chương trình hợp tác xuyên Đại Tây Dương, được xác định dựa trên lợi ích và các giá trị của EU. Châu lục này không cần sự can thiệp nội bộ hay lời khuyên nhủ từ bên ngoài để biết cần phải làm gì”. Phát biểu thẳng thừng của ông Hollande để đáp trả phần trả lời phỏng vấn 2 tờ The Times (Anh) và Bild (Đức) vào ngày 15.1 của ông Trump.

Khi chỉ còn vài ngày nữa là chính thức trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Mỹ đã không hề tỏ ra “ngoại giao” khi bình luận về EU: “Khi bạn nhìn về châu Âu, trên thực tế, bạn đang nhìn nước Đức. EU chỉ là một công cụ phục vụ cho Đức. Đó là lý do tôi nghĩ rằng Anh đã có lý khi ra đi”. Theo ông Trump, việc người dân Anh chọn rời bỏ EU (còn gọi là Brexit) là “một thành công lớn”. Ông khẳng định sẽ “nỗ lực” để một hiệp định thương mại giữa Washington với London được ký kết “một cách rất nhanh chóng”.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho rằng EU đã xử lý không tốt cuộc khủng hoảng nhập cư và đây cũng là một trong những lý do của Brexit: “Nhiều quốc gia và người dân muốn bảo vệ bản sắc của họ. Nước Anh cũng vậy. Nhưng tôi tin rằng nếu người ta không ép buộc họ phải tiếp nhận lượng người nhập cư đông như thế, cùng với nhiều vấn đề kèm theo thì có lẽ đã chẳng có Brexit. Tôi nghĩ nhiều nước rồi cũng sẽ lần lượt rời EU”. Ông Trump đánh giá quyết định mở rộng cửa cho người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel là “một sai lầm thảm họa”.

Đáp lại, ngày 17.1 bà Merkel phát biểu: “Tôi cho rằng chúng tôi, người châu Âu, nắm trong tay số phận của mình. Tôi sẽ tiếp tục ra sức để 27 quốc gia thành viên EU chung tay đối đầu với những thách thức của thế kỷ 21”.

Ngay cả Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng phản ứng mạnh mẽ đối với phát biểu mới của ông Trump: “Tổng thống đắc cử Mỹ mà xen vào việc của quốc gia khác một cách trực tiếp như thế là điều không thích hợp. Ngoài ra, khi phê phán rằng một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất châu Âu đã phạm sai lầm thì cũng cần phải rất thận trọng”.

Còn theo cựu thủ tướng Pháp Manuel Valls, ông Trump đã “tuyên chiến với châu Âu”. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho rằng lời đáp trả hữu hiệu nhất đối với những bình luận của Tổng thống đắc cử Mỹ chính là “sự đoàn kết của người châu Âu”.

Nga tố Mỹ “can thiệp”

Đài RT ngày 17.1 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục khẳng định các cáo buộc về những vụ tấn công mạng của nước này nhằm vào Mỹ là bịa đặt. Theo ông, nỗ lực của giới tình báo Mỹ rắp tâm chứng minh Tổng thống đắc cử Donald Trump có liên hệ với Moscow đã thất bại và cần phải bị xử lý. Ông Lavrov cáo buộc ngược lại rằng các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga “thường xuyên hoạt động gián điệp và dính líu tới các cuộc biểu tình” của phe đối lập.

Cùng ngày, theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng phủ nhận cáo buộc nước này đã thu thập thông tin gây bất lợi cho Tổng thống đắc cử Mỹ và tuyên bố đây là “một trò bịa đặt”. Chủ nhân Điện Kremlin khẳng định mật vụ Nga không hề do thám ông Trump trong chuyến công tác đến Moscow hồi năm 2013.

“Khi đến Moscow, ông Trump không phải là một nhân vật chính trị. Có ai nghĩ rằng cơ quan mật vụ của chúng tôi theo đuổi từng tỉ phú một hay không? Dĩ nhiên là không, đó hoàn toàn là điều lố bịch”, ông Putin nói tại một cuộc họp báo.