Châu Âu : Hơn 10.000 trẻ em di cư bị mất tích

0
8
Người nhập cư Syria tại Athens. (Ảnh minh họa)REUTERS/Darrin Zammit Lupi

Theo AFP, tổ chức Cảnh Sát Châu Âu (Europol) ngày 31/01/2016 cho biết, có hơn 10.000 trẻ em di cư bị mất tích ở Châu Âu trong vòng hai năm qua. Cơ quan này quan ngại rằng một số trẻ em này có thể bị các tổ chức phạm tội lợi dụng, nhất là nhằm vào mục đích khai thác tình dục.

Một lãnh đạo của Europol, Brian Donald cho biết rằng số trẻ em này đã bị mất tích sau khi đã đến đăng ký tại các nhà chức trách châu Âu. Theo ông, ước tính có khoảng 5000 trẻ trong số này đã mất tích tại Ý, một trong những cửa ngỏ vào châu Âu đối với dân di cư đến từ Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, viên chức này trấn an rằng « không phải tất cả số trẻ em mất tích này sẽ bị khai thác vào những mục đích tội phạm, cũng có một số em sẽ đoàn tụ với gia đình. Chỉ có điều là chúng ta không biết được các em ấy ở đâu, làm gì và với ai ».

Theo bà Rafaella Milano, giám đốc các chương trình Ý-Châu Âu của tổ chức phi chính phủ Save the Children thì « các trẻ không có người lớn đi kèm là nhóm có nguy cơ cao nhất trong làn sóng di cư ». Theo bà, cần phải tăng cường các giải pháp bảo vệ các em này khỏi các mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Ông Donald nhấn mạnh rằng có những tổ chức tội phạm buôn người đang hoạt động tích cực trong các tổ chức di cư trái phép nhằm bóc lột những người di cư, điển hình là tình trạng nô lệ hoặc các hoạt động liên quan đến khai thác tình dục.

SHARE