Châu Âu đã cảnh báo an ninh hàng không tại Sinai từ 1 năm trước

0
12

Một mảnh vỡ của máy bay Nga rơi trên bán đảo Sinai của Ai Cập (Ảnh: Mirror)

Theo lời cảnh báo này, các hãng hàng không châu Âu không nên cho phép các máy bay hoạt động ở tầm thấp khi bay qua không phận bán đảo Sinai của Ai Cập. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cũng là nơi chiếc máy bay Airbus-A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia vừa bị rơi cách đây 2 ngày, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Thông báo của EASA công bố tháng 11/2014 nêu rõ: “Do tình hình bạo lực nghiêm trọng trên bán đảo Sinai vẫn đang tiếp diễn một cách khó kiểm soát, các hãng hàng không dân dụng châu Âu cần nhận thức rõ ràng về những mối nguy hiểm ở khu vực này, bao gồm các vũ khí hạng nhẹ, súng phóng lựu, súng cối và thậm chí cả hệ thống phòng không vác vai (MANPADS)”.

Thông báo cũng nhấn mạnh những nguy cơ mất an toàn bay đặc biệt đối với những máy bay hoạt động ở độ cao từ 8.000m trở xuống.

Đại diện hãng hàng không EasyJet của Anh cho biết: “EasyJet và các hãng hàng không khác của Anh đã được cảnh báo về những nguy cơ an ninh trên bán đảo Sinai của Ai Cập, vì vậy các máy bay của Anh sẽ không bay qua khu vực này để đảm bảo an toàn”.

Chiếc máy bay Airbus-A321 của Nga rơi ở bán đảo Sinai khi đang bay ở độ cao 9.500m. Các chuyên gia quân sự cho biết có thể loại trừ khả năng máy bay này bị các tay súng phiến quân bắn hạ, do độ cao của máy bay đã bay vượt ra ngoài tầm bắn của các bệ phóng tên lửa mặt đất.

Theo Mirror