Châu Âu có thể linh động cho nước Anh dời ngày chia tay

Thủ tướng Anh Theresa May muốn yêu cầu Châu Âu cho thêm thời gian và dời ngày chia tay cho đến ngày 22/05/2019, tức trước cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu. Bruxelles dù lưỡng lự nhưng cũng có thể chấp nhận. Đối với Liên Hiệp Châu Âu, cuộc thảo luận giữa thủ tướng Anh và lãnh đạo đối lập về Brexit là một điểm lạc quan.

Thông tín viên RFI tại Bruxelles, Pierre Bénazet, giải thích :

“Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu từng gợi lên rõ ràng khả năng No Deal, tức ra đi không thỏa thuận vào đêm 12 tháng Tư, đúng 0 giờ. Đối với ông Jean-Claude Juncker, đây là một kịch bản rất khả dĩ, vì phương thức duy nhất thay thế tình thế này là Hạ Viện Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit từ đây đến ngày 12/04.

Tuy nhiên, có những lý do có thể khiến Châu Âu chấp nhận cho Luân Đôn thêm thời hạn, như theo ý kiến của thủ tướng Ireland Leo Varadkar. Trước tiên là Châu Âu không thật sự đóng cửa cho một thỏa hiệp và trong trường hợp không có thỏa thuận ra đi, thì Châu Âu vẫn có thể chấp nhận việc nước Anh ở lại trong liên minh thuế quan như đề nghị của phe đối lập.

Kế đến, Châu Âu muốn tránh bằng mọi giá việc phải khoác lấy trách nhiệm của một thất bại hay của việc đã đẩy Anh ra khỏi cửa.

Vấn đề hiện nay là phải cân nhắc giữa một bên là những người muốn đấu đến cùng để có một thỏa thuận cho đến giờ phút chót, như thủ tướng Đức Angela Merkel, và bên kia là những người, như tổng thống Pháp Macron, lo ngại rằng việc tiếp tục thương lượng về Brexit sẽ gây nhiễu cho cuộc vận động tranh cử Nghị Viện Châu Âu. Phe này không muốn Châu Âu trở thành con tin trong cuộc khủng hoảng chính trị Anh Quốc.”

Theo RFI

SHARE