Châu Âu có thể “gặp họa” nếu miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ

0
6

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan (Trái) và Thủ tướng Đức Merkel.

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định đăng trên tờ Financial Times (FT) cho hay, các chính trị gia EU lo ngại về những yêu cầu mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra liên quan tới việc giải quyết khủng hoảng nhập cư tại khu vực này.

Ankara đề xuất điều kiện miễn thị thực tại khu vực khối Hiệp ước Schengen để đổi lấy sự trợ giúp của họ trong cuộc chiến chống tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu đã thông báo cho mọi công dân của mình rằng, họ sẽ có thể “cầm hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ và đi bất cứ nơi đâu họ muốn”. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Châu Âu lại cho rằng, EU sẽ không bao giờ đáp ứng yêu cầu này của Ankara.

Một quan chức cấp cao EU trong một cuộc phỏng vấn với FT đã nhận định, tình huống này “sẽ kết thúc tồi tệ và những hậu quả tiêu cực của nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thỏa thuận về tình trạng nhập cư bất hợp pháp”.

Theo Financial Times các chính trị gia EU tỏ ra phẫn nộ. Tổng thống Pháp Francois Hollande thì lại lo sợ các phản ứng của lực lượng cánh hữu, còn người tiền nhiệm của ông Nicolas Sarkozy tỏ rõ thái độ “phản đối gay gắt” chế độ miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh Xã hội Kitô giáo (Bayern) và Đảng Dân chủ Xã hội thuộc phe phái cầm quyền của Đức cũng phản đối thông qua quyết định này.

Đáng ngại nhất hiện nay là việc Nghị viện Châu Âu sẽ thông qua quyết định miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu thuộc Nghị viện châu Âu Manfred Weber bày tỏ “những trở ngại nghiêm trọng” nếu quyết định này được thông qua.

Đặc biệt, theo ông Weber, Ankara “không trong tình trạng an toàn” đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ sự hợp tác về thông tin và pháp luật với các nước EU.

Hiệp ước Schengen cho phép công dân 26 nước tham gia Schengen tự do đi lại trong khuôn khổ các nước thành viên mà không cần visa. Người có visa Schengen được cấp tại bất cứ quốc gia nào là thành viên của Schengen cũng được hưởng đặc quyền này.

Brussels khẳng định, để được tự do hóa chế độ thị thực Ankara phải tuân theo 72 tiêu chí, mà hiện quốc gia này chỉ mới thực hiện được 1 nửa trong số đó. “Ý tưởng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dễ dàng có được tự do hóa thị thực thật là nực cười. Điều này đâu hề đơn giản như họ nghĩ” – nguồn tin FT cho biết.

Cựu đại sứ EU tại Thổ Nhĩ Kỳ Marc Pierini nhận định, trường hợp nếu Ủy ban Châu Âu công nhận Ankara đã hoàn thành đầy đủ các tiêu chí, thì EU sẽ rơi vào tình trạng bị mắc kẹt.

“Tôi không thể tưởng tượng được, Pháp lại đồng ý với thỏa thuận này khi mà cuộc bầu cử Tổng thống của họ sắp diễn ra (2017). Chưa một giây phút nào tôi tin rằng các quốc gia EU muốn thỏa thuận này được thực thi” – ông Pierini nói.

Trước đó, ngày 7/3, tại Brussel đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU- Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) chi 20 tỷ euro để đổi lấy sự hỗ trợ nhiều hơn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay, cũng như quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tại EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

SHARE