Châu Âu cạn kiên nhẫn với Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) đang vất vả giải bài toán nợ công của đất nước. Ảnh: EPA

Châu Âu muốn Hy Lạp phải áp dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng”, tức cắt giảm chi tiêu trong nước tương đương số tiền 2 tỉ euro (hơn 2,2 tỉ USD) thì mới mở khóa gói cứu trợ tài chính. Bên cạnh đó, EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) còn đề nghị Athens cắt giảm cả tiền lương hưu.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis cho biết nước này “không bao giờ chấp nhận” những yêu cầu như vậy, đồng thời tuyên bố Hy Lạp vẫn sẵn sàng đàm phán với các chủ nợ của mình.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Olivier Blanchard nhận định thỏa thuận kể trên sẽ gây khó khăn cho cả đôi bên, dù Hy Lạp đang “vùng vẫy” tìm cách ký kết thỏa thuận trước cuối tháng 6 để tránh tình trạng vỡ nợ.

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ thảo luận với các quan chức Hy Lạp vào ngày 18-6 tới. Đây được xem là cơ hội cuối cùng dành cho quốc gia đang thiếu hụt tiền mặt này. Nếu vẫn không đạt được thỏa thuận nào, châu Âu sẽ phải xem xét quyết định khó khăn là loại Hy Lạp khỏi khu vực đồng euro.

Cuộc đàm phán hôm 14-6 diễn ra trong tình thế Đức – đầu tàu kinh tế của châu Âu – đang gia tăng áp lực đối với Athens. Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho rằng các quốc gia châu Âu đã “mất kiên nhẫn” với Hy Lạp.

Ông Gabriel nhấn mạnh Đức muốn giữ Hy Lạp trong khu vực đồng euro nhưng trả lời tạp chí Bild, ông cảnh báo thời gian sắp cạn và sự kiên nhẫn của châu Âu cũng gần vượt quá giới hạn.

Trước đó, hôm 13-6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras động viên người dân Hy Lạp chuẩn bị tinh thần cho một “thỏa hiệp khó khăn” với châu Âu. Athens hiện vẫn nợ IMF 1,5 tỉ euro và nếu không đạt được thỏa thuận nào, quốc gia này sẽ lâm vào cảnh vỡ nợ.

Không giữ được Hy Lạp – sau nhiều năm đàm phán dai dẳng và 2 gói giải cứu tài chính khẩn cấp trị giá tổng cộng 240 tỉ euro – sẽ là cú đánh mạnh giáng xuống Liên minh châu Âu.

(Theo BBC)