Châu Âu bỏ quota người nhập cư, Thủ tướng Ý tức giận

0
8

Các thuyền nhân ngủ trên những mỏm đá gần vùng Vintimille, Ý.

REUTERS/Eric Gaillard

Hôm nay, 26/06/2015, do không tìm được đồng thuận giữa các quốc gia thành viên, Liên Hiệp Châu Âu đã từ bỏ ý định phân bố số lượng người nhập cư mà mỗi nước bắt buộc phải nhận, chỉ trên cơ sở tự nguyện. Đối với Thủ tướng Ý, đây là một gáo nước lạnh, nhưng ông không muốn đổ dầu vào lửa ít nhất là trong lúc này.

Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Lenir cho biết thêm chi tiết :

« Ông Matteo Renzi cho rằng để giảm nhẹ các vấn đề mà nước ông đang phải đối phó – Ý đã tiếp nhận trên 60.000 di dân kể từ ngày 1 tháng Giêng năm 2015 – thì bắt buộc phải phân bổ số lượng người nhập cư cho toàn bộ các quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu.

Việc từ bỏ hạn ngạch áp đặt, để phân phối lại số lượng 40.000 người nhập cư đang hiện diện ở Hy Lạp và Ý cho từng nước, tất nhiên bị Roma coi là một thất bại. Suốt trong những tuần lễ gần đây, Ý không ngừng đòi hỏi các đối tác chứng tỏ trách nhiệm và tinh thần tương trợ mạnh mẽ hơn để đối mặt với một vấn đề chung của Châu Âu.

Nhưng chính phủ Ý hiện tránh đưa ra « kế hoạch B » gây sốc, dự kiến cấp giấy thông hành tạm thời để những người xin tị nạn có thể vượt qua các biên giới không gian Schengen, và nộp hồ sơ tại một nước khác. Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định, Ý biết cách khiến tiếng nói của mình phải được lắng nghe, và nói thêm, ông chờ đợi Hội đồng Châu Âu kết thúc cuộc họp để có được những kết luận ».

:I:

SHARE