Châu Âu biểu tình phản đối vụ đánh bom đẫm máu ở Thổ Nhĩ Kỳ

0
21

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối vụ đánh bom tự sát ngày 10.10 ở Ankara – Ảnh: AFP

Ở Paris, thủ đô nước Pháp, cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người tham gia biểu tình, chủ yếu là người Kurd, theo AFP. Họ xuống đường ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ làm ít nhất 95 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ngày 10.10.

Những người tham gia biểu tình do Hội đồng dân chủ người Kurd tổ chức đưa ra thông điệp phản đối ” lên án mạnh mẽ cuộc tấn công hèn nhát và ghê tởm”.

Ở Strasbourg, miền bắc nước Pháp cũng có hàng trăm người khác xuống đường, và ở thành phố Marseille cũng có số lượng người tương tự phản đối vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà tổ chức kêu gọi một cuộc biểu tình lớn hơn vào ngày hôm nay (11.10) tại Paris để đánh động dư luận và thể hiện sự phản đối “hãy chấm dứt chiến tranh dơ bẩn và khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ và Kurdistan”, theo AFP.

Ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ cũng có một ngàn người xuống đường để thể hiện sự phản đối trong không khí ôn hòa. Tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, ước đoán có 10.000 người tham gia biểu tình và diễu hành trên nhiều đường phố để phản đối những cuộc tấn công giết người hàng loạt như vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Ankara.

Vụ đánh bom liều chết gây chấn động Thổ Nhĩ Kỳ và cả châu Âu xảy ra khoảng 10 giờ trưa 10.10 gần một nhà ga xe lửa ở thủ đô Ankara. Hai kẻ mang bom trong người đã kích nổ bom tại một cuộc biểu tình ôn hòa của người dân nước này để phản đối cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng của đảng Công nhân người Kurd không được công nhận ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu gọi vụ đánh bom “là thông điệp mạnh mẽ” mà bọn khủng bố muốn gửi cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nhân trong vụ đánh bom.