Chặt đầu 5 người nước ngoài, treo xác lên trực thăng

Ả Rập Xê-út hiện đang là một trong các nước xử tử hình nhiều nhất trên thế giới (Ảnh minh họa)

Theo Ủy Ban Quốc phòng Nhân quyền Bán đảo Ả Rập, Bộ Nội vụ Ả Rập Xê Út hôm 4-5 tuyên bố đã chặt đầu năm người nước ngoài. Đây là công dân các nước Yemen, Chad, Eritrea và Sudan. Họ bị kết tội đã giết hại và cướp tiền một bảo vệ người Ấn Độ.

Vụ hành quyết đã diễn ra tại thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ. Sau khi chém xong, cơ quan hành pháp đã “treo các xác chết lơ lửng trên một chiếc máy bay trực thăng cho công chúng mục sở thị.”

Tính đến nay, tổng số phạm nhân bị kết án tử tại vương quốc này đã lên đến con số 78, một thống kê đáng báo động đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ Tổ chức Ân xá Quốc tế. Các nhóm nhân quyền đã mô tả vụ việc “có xu hướng tăng vọt ghê gớm” khi so sánh với tỷ lệ xử tử vào năm ngoái.

Chính quyền Xê Út cho rằng đây là hành động cần thiết để “duy trì an ninh và công lý”. Theo luật, các tội danh hiếp dâm, giết người, buôn bán ma túy, cướp có vũ trang và phản đạo (Hồi giáo) đều bị trừng phạt bằng tử hình.

Tháng ba vừa qua, tòa án hình sự Xê Út muốn xét xử lại một blogger theo chủ nghĩa vô thần, sau đó kết án tù và phạt người này 1.000 roi vì bị cáo buộc là đã xúc phạm đến đạo Hồi trên trang web Liberal Saudi Network.

Hồi đầu tháng 5, Bộ Nội vụ nước này đã công bố xử tử ba công dân Ả Rập. Trong đó hai người bị kết tội giết người, người còn lại “buôn lậu ma túy đá với số lượng lớn.” Việc quay phim chặt đầu cũng đã bị chính phủ Saudi cấm.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ả Rập Xê Út đứng thứ ba trên toàn thế giới về số vụ hành quyết.

SHARE