Chánh án ‘ngạc nhiên’ vì Trump nói ‘không có tài liệu nào để nộp’

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump

Chánh Án Engoron nói: “Tôi ngạc nhiên vì dường như ông Trump không có tài liệu nào, tất cả tài liệu nằm trong công ty chứ đâu.”

Chánh án New York tỏ ra ngạc nhiên hôm 29 /4, về việc cựu Tổng Thống Donald Trump không thể tìm ra tài liệu nào để nộp trong cuộc điều tra công ty gia đình ông – Trump Organization, theo Reuters.

Ông Arthur Engoron, chánh án tòa tiểu bang New York ở Manhattan, tuyên bố tại phiên tòa tổ chức qua mạng rằng ông sẽ tiếp tục buộc tội cựu Tổng Thống Trump khinh thường tòa và phạt ông Trump mỗi ngày $10,000, bất chấp luật sư ông Trump yêu cầu hủy cả hai quyết định này.

“Ông ấy là Donald Trump, có lẽ là nhà kinh doanh địa ốc nổi tiếng nhất thế giới,” Chánh Án Engoron nói. “Tôi ngạc nhiên vì dường như ông ấy không có tài liệu nào; tất cả tài liệu nằm trong công ty chứ đâu.”

Hôm Thứ Hai, Chánh Án Engoron công bố hai quyết định nêu trên sau khi ông Trump không chịu nộp tài liệu theo trát của bà Letitia James, bộ trưởng Tư Pháp New York.

Hôm Thứ Tư, ông Trump ký đơn xác nhận ông tin rằng ông không có tài liệu nào liên quan, mà nếu có bất kỳ tài liệu nào, công ty Trump Organization sẽ có.

“Ông ấy nổi tiếng dùng mẩu giấy ghi chú (post-it),” Chánh Án Engoron nói tại phiên tòa hôm Thứ Sáu. “Mỗi lần muốn ai làm việc gì, ông ấy đều dán mẩu giấy ghi chú. Dường như chúng tôi không nhận được mẩu giấy ghi chú nào.”

Tuy nhiên, bà Alina Habba, luật sư đại diện ông Trump, khẳng định ông Trump không dùng mẩu giấy ghi chú nào.

“Ông có thể phạt chúng tôi 10 tháng nhưng sẽ không nhận được thêm bất kỳ tài liệu nào từ ông Donald Trump,” bà Habba nói. “Ông ấy không có tài liệu mà ông muốn.”

Chánh Án Engoron cho hay ông sẽ xem xét yêu cầu của bà Habba đòi chấm dứt phạt tiền $10,000 một ngày.

“Nhưng nếu bà không nghe tin gì từ tôi, thì đồng hồ vẫn đang chạy,” ông Engoron nói.

Cựu Tổng Thống Trump, người Cộng Hòa, tuyên bố không làm gì sai và xem cuộc điều tra của bà James là mang tính chính trị. Bà James thuộc đảng Dân Chủ.