Chàng trai dốc hết gia sản khai quật thành cổ xứ Wales

0
5
Stuart Wilson, một người đam mê lịch sử, phát hiện tàn tích của thị trấn công nghiệp cổ đại Trellech ở South Wales, Anh, Mirror hôm 3/1 đưa tin.
Trước đó, anh chi toàn bộ tiền tiết kiệm khoảng 40.000 USD để mua mảnh đất với diện tích hơn 18.000 m2 vì tin rằng có tàn tích cổ đại dưới lòng đất. Wilson đã sống cùng bố mẹ để dành tiền thực hiện kế hoạch của mình.
“Tôi quyết định mua một cánh đồng, thay vì mua nhà và ra ở riêng. Mọi người đều nói tôi bị điên”, Wilson kể lại.
Sau 12 năm khai quật, Wilson phát hiện một thành phố thời Trung cổ ở đây. Điều này chứng minh nhận định của anh là chính xác.
Wilson tìm thấy tàn tích của 8 tòa nhà và nhiều hiện vật, bao gồm bình cổ, trong khu vực này.
“Đây là một khu định cư lớn có nguồn gốc từ thế kỷ 13. Ở giai đoạn phát triển mạnh nhất, thành phố có khoảng 10.000 người. Dân số London thời Trung cổ là 40.000 người. Tuy nhiên, London mất 250 năm để đạt mức dân số ấy, trong khi Trellech chỉ cần 25 năm. Điều đó cho thấy tốc độ phát triển rất nhanh của nó”, Wilson giải thích.
“Đó là những khu định cư theo quy hoạch. Ngoài ra, ở đây còn nhiều khu ổ chuột. Vì thế, số dân có thể tăng thêm 20.000 người”, Wilson nói.
Anh cho biết đây là địa điểm quan trọng để nghiên cứu cuộc sống của người Norman. Một số lãnh chúa của tộc người này có thể đã sản xuất sắt với số lượng lớn ở đây.
Hàng trăm tình nguyện viên đã giúp Wilson khai quật thành phố cổ. Anh hy vọng có thể thành lập một trung tâm giáo dục ở đây.