Chặng cuối cho luật cải cách quốc phòng Nhật Bản

0
7

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Thượng viện. Ảnh ngày 18/09/2015.

Bất chấp lời kêu gọi hoãn thông qua của phe đối lập và sự phản đối của một bộ phận công luận, dự thảo luật cải cách quốc phòng vẫn được đưa ra thảo luận trong ngày hôm nay 18/09/2015 tại Thượng viện. Đây là chặng cuối cùng trong qui trình lập pháp.

Con đường đi đến việc thông qua hoàn toàn dự thảo luật quốc phòng vẫn còn nhiều chông gai. Phe đối lập quyết định dùng đủ cách khác nhau để trì hoãn cuộc bỏ phiếu. Thế nhưng, theo tính toán của báo chí Tokyo, dự luật quốc phòng có thể vượt qua được chặng cuối cùng vào cuối ngày hoặc trong đêm hôm nay. Hôm qua, dự luật của này đã được thông qua tại Ủy ban Thượng viện sau nhiều trận ẩu đả giữa phe chống và phe ủng hộ.

Theo chính phủ, dự luật này cho phép Nhật Bản triển khai quân đội ra nước ngoài. Sự thay đổi học thuyết này đã nhận được sự ủng hộ của phía Hoa Kỳ, cho rằng Tokyo cần phải có khả năng đối phó với những thách thức hiện nay, nhất là sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thế nhưng, đối với những người phản đối, dự luật của chính phủ Shinzo Abe vi phạm Hiến pháp chủ hòa được ban hành sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc và có nguy cơ lôi kéo đất nước vào những xung đột bên cạnh đồng minh Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ trong phe đối lập cho biết không loại trừ khả năng sử dụng chiến thuật đến bỏ phiếu càng chậm càng tốt.

Trong khi đó, bên ngoài tòa nhà Quốc hội, từ một tuần nay, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập mỗi ngày, yêu cầu chính phủ từ bỏ dự luật. Cuộc biểu tình có lẽ sẽ còn tiếp diễn trong ngày hôm nay.

:I:

SHARE