Chân dung người viết thông điệp liên bang cho Tổng thống Obama

0
8

Cody Keenan trong một lần làm việc cùng Tổng thống Obama (Ảnh: White house)

Keenan bắt đầu công việc về chính trị của mình tại một văn phòng chật hẹp ở Washington. Ông làm ở đó suốt 13 năm và giờ đây ông đang làm việc trong Nhà Trắng.

Keenan luôn cặm cụi ở góc phòng làm việc để chỉnh sửa bản thảo cuối cùng cho thông điệp Liêng bang (SOTU) của Tổng thống Mỹ trước khi nó được phát đi.

Thuở còn là học sinh, ông đã có những bài phát biểu vô cùng ấn tượng; nhưng giờ đây, người thầy của ông chính là người đàn ông quyền lực nhất thế giới và cũng là một cây viết lừng danh.

“Lúc đó cảm xúc của tôi rất xáo trộn, có cả hy vọng và lo lắng,” Keenan, 35 tuổi, chia sẻ với trang NBC News khi nhớ lại khoảnh khắc ông viết bản thảo đầu tiên cho Tổng thống.

Keenan chia sẻ rằng anh đã đấu tranh với những cảm xúc đó đến cùng, và thường xuyên cập nhật các bản thảo cho Tổng thống – một người biên tập rất ân cần và yêu cầu cũng rất cao.

“Tổng thống đã viết 2 cuốn sách trước khi tôi đến làm cho ông và ông ấy giỏi hơn tôi trong lĩnh vực này, vì thế tôi được giúp đỡ rất nhiều,” Keenan chia sẻ tại một cuộc phỏng vấn. Ông khoe rằng ông bắt đầu để râu quai nón từ mùa SOTU3 và chính bởi bộ râu quai nón của mình mà Keenan được Tổng thống Obama gọi ông là “Hemingway.”

Là người gốc Chigago, Keenan không chịu cạo râu khi đội bóng chày yêu thích của ông là Chicago Cubs tham gia các trận đấu quyết định vào mùa thu năm ngoái. Ông cũng đùa rằng ông sẽ tiếp tục để râu cho tới khi đội Cubs chiến thắng tại giải World Series.

Thực ra, ông có cái quan trọng hơn để nhớ lưu tâm – đó chính là đám cưới đã bị trì hoãn với Kristen Bartoloni, một nhà nghiên cứu Nhà Trắng, người đã tặng ông một chiếc dao cạo râu làm quà.

Keenan giữ chức trưởng phụ trách các bài phát biểu của Tổng thống Obama từ năm 2012 khi giáo sư của ông Jon Favreau rời Nhà Trắng để viết kịch bản truyền hình. Trong khi tất cả những người viết thông điệp liên bang đều cố gắng giấu tên, thì Favreau trở nên nổi tiếng với khả năng nắm bắt các chủ đề lớn và bao quát cho Tổng thống Obama. Ngược lại, Keenan lại nổi tiếng với cách tiếp cận chân chất hơn, chạm đến những vấn đề thường ngày của những người dân Mỹ bình thường.

1

Tổng thống Obama chuẩn bi đọc thông điệp liên bang năm 2014 do Keenan soạn thảo
“Quy tắc chung của tôi là, nếu bạn không nói điều đó với một người bạn tại quầy rượu thì đừng bắt tôi phải đưa điều đó vào trong một bài phát biểu,” ông chia sẻ với cựu sinh viên của Trường Dịch vụ Công dành cho Người tốt nghiệp đại học của Trường Đại học New York hồi mùa xuân năm ngoái.

Là con của những giám đốc quảng cáo đã về hưu, Keenan phát triển sự nghiệp của mình từ vị trí thấp nhất trong hệ thống chính trị ở Washington sau khi đảm nhiệm một công việc không lương ở một phòng làm việc chật chội tại văn phòng của cố Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Edward Kennedy với chức vụ trợ lý pháp lý. Sau đó, ông nghỉ và theo học tại Trường Chính thể John F. Kennedy của Đại học Harvard. Trong các kỳ nghỉ hè, ông xin học việc dưới quyền của Favreau trong chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của Obama, và ông tiếp tục tham gia chiến dịch này sau khi tốt nghiệp.

Khi Obama đắc cử, Keenan trở thành thành viên của ban viết thông điệp cho Nhà Trắng dưới quyền của Favreau, tập trung vào các bài phát biểu nhân dịp lễ trao bằng và các bài phát biểu mang tính tán dương, trong đó có bài phát biểu hồi tưởng của Obama về chủ cũ của Keenan là Kennedy.

Vào năm 2009, Keenan xuất hiện trong trang phục của một kẻ cướp biển tại một trong những cơ quan của Obama phục trách viết các bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi cho Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng. Ông vẫn chưa được dư luận quan tâm cho đến tháng 1/2013 khi ông được chọn để hỗ trợ viết bài phát biểu cho Obama sau lần Tổng thống xuất hiện trước công chúng ở thành phố Tuscon, bang Arizona. Những sự tán thưởng dành cho bài phát biểu đầy xúc cảm của Tổng thống khiến dư luận đặt câu hỏi về người đã viết ra bài phát biểu này.

“Đó chính là C-O-D-Y K-E-E-N-A-N,” người phát ngôn của Nhà Trắng Robert Gibbs chia sẻ với phóng viên khi đang trên chuyến bay chuyên chở Tổng thống. “Và tôi sẽ kiểm tra lại điều này, nhưng khả năng cao là vậy.”

Keenan nhấn mạnh rằng bất kỳ bài phát biểu quan trọng nào, đặc biệt là thông điệp Liên bang, là kết quả của sự phối hợp của rất nhiều nhân viên Nhà Trắng, trong đó có các nhà tư vấn chính sách, các nhà nghiên cứu và các tác giả khác, và những bản thảo cuối cùng chính là của Tổng thống.

“Bạn biết đấy, công đoạn đáng sợ nhất là nhấn nút “gửi” khi tôi gửi bản thảo cho Tổng thống,” Keenan nói.

Keenan không khỏi căng thẳng cho tới khi Tổng thống đứng trên bục phát biểu. “Khi tổng thống bắt đầu đọc bài phát biểu, tôi mới thực sự được thư giãn,” Keenan nói.

Nguyên An

Theo NBC News