Chân dung người đọc được cả suy nghĩ của Tổng thống Obama

0
11

Từ bàn làm việc của mình, Mosteller là người duy nhất ở Nhà Trắng có thể nhìn trực tiếp vào bàn làm việc của Tổng thống. (Ảnh: Washington Post)

Ít ai biết đến Mosteller, nhưng nếu nhìn kỹ các bức ảnh chụp bên trong Nhà Trắng, người ta sẽ thường xuyên thấy ông ở một góc của bức ảnh.

Từ bàn làm việc của mình, Mosteller là người duy nhất ở Nhà Trắng có thể nhìn trực tiếp vào bàn làm việc của Tổng thống. Không ai vào phòng Bầu Dục mà không đi qua Mosteller.

Người luôn đứng ở hậu trường

Khi Tổng thống Obama ở Washington, mọi cử chỉ của ông, những người mà ông gặp gỡ, hay những cuộc họp mà ông tham dự đều được Mosteller sắp xếp cẩn thận. Mosteller biết được nơi mà ông Obama thích đặt cốc nước trên bàn tại các cuộc họp và người mà ông muốn ngồi cạnh. Anhcũng biết được Tổng thống thích bục phát biểu cao cỡ nào, loại đồ uống mà Tổng thống ưa thích.

Mosteller chuẩn bị sẵn bài phát biểu, mở trang đầu tiên trước mỗi bài phát biểu của Tổng thống. Trước mỗi cuộc phỏng vấn, anh cũng chính là người nhắc nhở Tổng thống trong trường hợp áo Tổng thống có nếp nhăn, hay một bên tất bị dúm.

Không giống như một số trợ lý thân cận của Tổng thống được công chúng biết đến, Mosteller lựa chọn “lặng lẽ” hỗ trợ Tổng thống ở phía sau.

“Mosteller hiểu rất rõ Tổng thống. Anh chú ý đến tất cả mọi thứ. Tổng thống cũng biết anh ấy quan tâm đến mình như thế nào … Tổng thống tin tưởng hoàn toàn vào anh ấy”, Valerie Jarrett, cố vấn cấp cao lâu năm của ông Obama nhận xét.

Brian Mosteller, Giám đốc nghiệp vụ của phòng Bầu Dục. (Ảnh: Washington Post)
Brian Mosteller, Giám đốc nghiệp vụ của phòng Bầu Dục. (Ảnh: Washington Post)

Mosteller, 40 tuổi, không thực sự quan tâm đến chính trường. Khi còn nhỏ, Mosteller đơn giản bị cuốn hút bởi việc Tổng thống Ronald Reagan đọc Thông điệp liên bang. Khi đó, anh tự hỏi: “Ai là người chuẩn bị cho Tổng thống phát biểu. Điều gì xảy ra ở hậu trường để chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng như vậy?”

Thời còn là sinh viên, Mosteller từng nộp đơn tứng tuyển làm thực tập sinh mùa hè tại Nhà Trắng và làm việc tại đây trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Bill Clinton.

Anh hoàn thành chương trình học từ xa trong thời gian hộ tống Tổng thống và Đệ nhất phu nhân trong các chuyến công tác trong và ngoài nước. Yêu thích khám phá thế giới nhưng anh lại không có ý định theo đuổi sự nghiệp chính trị. Đó là lý do Mosteller từ chối tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử của cựu phó Tổng thống Al Gore, thay vào đó lại đảm nhận công tác chuẩn bị bậu cần cho Olympics 2002 tại thành phố Salt Lake.

Sau vài năm làm công tác hậu cần Olympics vòng quanh thế giới, năm 2007, Mosteller đến Chicago – nơi lần đầu tiên ông gặp Tổng thống Obama khi đó còn là một Thượng nghị sỹ. Tại đây, anh đã nhận được một cuộc điện thoại từ Thượng nghị sỹ Obama và nhận lời hỗ trợ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Obama tại Illinios, sau đó là ở Chicago.

Trở thành tai mắt của ông Obama

(Ảnh: Washington Post)
(Ảnh: Washington Post)

Chính sự tử tế và tin cậy của ông Obama đã khiến Mosteller quyết định từ bỏ mọi thứ để tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông và thực sự trở thành “tai mắt” của ông Obama. Mosteller hiểu được lúc nào Tổng thống cần không gian riêng, và đó là lý do anh đề nghị phóng viên tạp chí Time ngừng chĩa đèn camera về phía Tổng thống hay lựa chọn thời điểm hợp lý để Tổng thống trao đổi qua điện thoại với thượng nghị sỹ John McCain – đối thủ vừa bị ông đánh bại trong chiến dịch tranh cử.

Tại Nhà Trắng bây giờ, Mosteller thường đến sớm hơn Tổng thống ít nhất 1 tiếng, mở cửa Vườn Hồng, đổ đầy bát nước cho chú chó cưng Bo. Trong lúc chờ Tổng thống tới, Mosteller và trợ lý riêng khác của Tổng thống là Ferial Govashiri thường bật nhạc và hát cùng nhau. Cuối ngày, khi Tổng thống đã rời phòng làm việc, Mosteller vẫn ở đó để tắt điện, khóa cửa.

Gần đây, ông Obama đã tham gia vào một buổi thảo luận về nghiên cứu biện pháp điều trị ung thư tại Nhà Trắng. Ông muốn có một bài phát biểu kéo dài khoảng 45 phút. Khi nắm được kế hoạch này và nhận ra rằng Tổng thống không có thời gian nghỉ giải lao thực sự, Mosteller đã “nới” kế hoạch một chút để Tổng thống có thời gian thư giãn.

Đến nay, sau nhiều năm làm việc bên cạnh Tổng thống, Mosteller đã hiểu rõ thói quen cũng như những cảm nhận của Tổng thống. Giống như 2 người đồng nghiệp, họ có thể trò chuyện với nhau một cách thân mật cả trong giờ làm việc. Họ có thể nói đùa với nhau về một vị khách, hay phản ứng của Washington về trận bão tuyết, … Mosteller cũng thoái mái hơn khi vào phòng Bầu dục mà không báo trước.

Mosteller cũng chia sẻ, sát cánh cùng Tổng thống suốt thời gian tranh cử và đảm trách cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, anh đã học được nhiều điều về tính kiên cường của con người. Anh được chứng kiến ông Obama vượt qua những áp lực ở cương vị tổng thống, chứng kiến người Mỹ vượt qua những khó khăn kinh tế và những khó khăn khác.

Theo Washington Post