CHẤN ĐỘNG: Nguyễn Xuân Phúc bị hạn chế xuất cảnh, Phạm Bình Minh đi họp thay

138
Nguyễn Xuân Phúc và Phạm Bình Minh

Tin Phó thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh được cử đi dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9 vô hình trung xác nhận tin đồn trước đó cho rằng Nguyễn Xuân Phúc đã bị hạn chế xuất cảnh và chỉ được đi họp loanh quanh ở Việt Nam.

Báo đảng hôm 19/9 cho biết, Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc từ ngày 21-25/9 tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Hoa Kỳ.

Các báo chỉ đưa tin vắn tắt, không giải thích vì sao ông Minh được cử đi họp, thay vì chủ tịch nước như mọi năm, vì đây là phiên họp hết sức quan trọng, quy tụ các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của mỗi quốc gia.

Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Liên Hợp Quốc

Cho đến năm ngoái, ông Phúc vẫn là người đi họp Liên Hợp Quốc và tranh thủ ghé thăm Cuba để bày tỏ tình hữu nghị giữa hai nước Cộng sản.

Đáng lưu ý, vài giờ trước khi công bố tin Phạm Bình Minh thay Nguyễn Xuân Phúc dự họp Liên Hợp Quốc, báo đảng cũng đưa tin Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao, “được chủ tịch nước ủy quyền” sang Anh dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II ngày 19/9.

Trước đó, Facebooker Hoàng Dũng cho hay: “Tháng 10 tới, anh Nguyễn Xuân Phúc sẽ bị ép “tự nguyện” xin nghỉ, thay vào đó là anh Tô Lâm. Anh Phúc được hứa nếu tự xin nghỉ thì tài sản con giai, con rể được đảm bảo.

Còn chưa đầy một tháng để anh Phúc nổi dậy. Ngày xưa nghe mình lật mẹ nó đảng giờ có phải ngon không.”

Chú thích ảnh
Nguyễn Xuân Phúc giờ chỉ được đi dâng hương loanh quanh

Cùng thời điểm, dường như ông Phúc đang bị Bộ Chính trị hạn chế hoạt động đối ngoại của chủ tịch nước, cũng như bị “tam trụ” tẩy chay, không xuất hiện cùng.

Người ta chỉ thấy ông Phúc chủ yếu đi dự các hoạt động cúng bái, thắp hương, cũng như tiếp các đại sứ đến chào.

Trong sự kiện ông John Kerry, Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về khí hậu, đến Việt Nam mới đây, ông Phúc không được phép tiếp ông này.

Tại buổi viếng lăng Hồ Chí Minh nhân ngày 2/9, ông Phúc cùng Võ Văn Thưởng, thường trực Ban Bí thư đến viếng, trong lúc “tam trụ” không xuất hiện.

Định Tường

Bài liên quan

Rộ tin Nguyễn Xuân Phúc ‘bị ép nghỉ’ vào tháng 10

Nguyễn Xuân Phúc ‘thất thế’, không được dự sự kiện công an