Chấn động: IS hành hình 12 ‘chiến binh nhí’ bỏ trốn trại huấn luyện?

0
6

Hành động của khủng bố IS tạo ra những mối đe dọa cho người dân vùng Trung Đông. Ảnh AFP

Hãng Lenta ngày 1/11 dẫn thông tin trên kênh truyền hình Rudaw của người Kurd, Iraq cho biết: “Ít nhất 12 trẻ em đã bị IS hành hình. Những đứa trẻ được đào tạo trong một doanh trại quân đội và bị bắt khi đang cố gắng trốn thoát. Độ tuổi của các em là từ 12 đến 16”, kênh truyền hình Rudaw dẫn lời phát ngôn viên của Đảng dân chủ người Kurd ở Iraq (KDP) Said Mamuzini.

Trước đó, hồi tháng 2/2015, IS đã đăng tải đoạn video về một trại huấn luyện khủng bố cho trẻ em địa phương.

Trại huấn luyện được cho là nằm gần thành phố Raqqa của Iraq. Những đứa trẻ mặc quần và xếp hàng ngay ngắn trong một trong những trại huấn luyện của khủng bố IS.

Tháng trước, IS cũng đã công khai đoạn video ghi lại cảnh một “chiến binh nhí” bắn chết hai người đàn ông. Trong khi đoạn video khác cho thấy một đứa trẻ bắn hạ một con tin bị nghi ngờ làm việc cho tình báo Mossad của Israel.

Đây không phải lần đầu tiên IS khiến thế giới choáng váng khi sử dụng các chiến binh là trẻ em cho mục đích khủng bố của mình.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng với Iraq, cảnh sát nước này hồi giữa tháng 10 đã đột kích 18 ngôi nhà ở quận Pendik và Başakşehir, bắt giữ ít nhất 50 người tình nghi dính líu tới nhóm cực đoan IS.

Khoảng 24 trong số những người bị bắt trên là trẻ em đang được huấn luyện quân sự bên dưới tầng hầm các tòa nhà. Các nghi phạm dạy trẻ em các vấn đề cơ bản về IS cũng như cách sống trong một Nhà nước Hồi giáo.

Đa số các nghi phạm là người gốc Uzbekistan. Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, một tổ chức từng dính líu tới Al-Qaeda đã thề trung thành với IS hồi tháng 8 vừa qua.

Nguồn tin tình báo của Uzbekistan cho biết hơn 5.000 chiến binh Uzbekistan được trả tiền để tham chiến cho lực lượng IS ở Syria.

Theo Lenta

comments