Chặn 2 tấn vú heo Trung Quốc sắp ra quán nhậu làm vú dê

0
10

Trên bao bì ghi chữ Trung Quốc

Ngày 22-12, phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về mội trường (PC49) Công an TP.HCM phối hợp chi cục Thú y TP.HCM “đột kích” ngôi nhà trên quốc lộ 1 (KP2, P.Đông Hưng Thuận, Q.12) phát hiện một lượng lớn vú heo (còn gọi là nầm sữa) xuất xứ từ Trung Quốc.

Chủ lò tập kết vú heo bẩn là ông Cao Chí Đông (36 tuổi, quê Bến Tre).

Theo đoàn kiểm tra, sau nhiều ngày đeo bám đến rạng sáng 22-12 lực lượng trinh sát PC49 phối hợp với các lượng lượng chức năng mới ập vào ngôi nhà trên kiểm tra.

Trong ngôi nhà có diện tích khoảng 40m2 chứa 40 thùng xốp đựng 2.055kg vú heo để trên sàn nhà dơ bẩn. Toàn bộ lô hàng đã rỉ dịch, xuất huyết và bốc mùi hôi. Ông Đông không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch.

Đặc biệt, quá trình kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện trên thùng xốp, các bịch đựng vú heo…đều được ghi bằng chữ Trung Quốc.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Cao Chí Đông thừa nhận vú heo sau khi nhập về ông thuê người phân loại rồi cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn TP.HCM chế biến thành vú dê bán cho khách hàng.

Theo một cán bộ chi cục Thú y TP.HCM, vú heo này thường được nhập vào với giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, sau đó bán cho các nhà hàng, quán nhậu giá 90.000 – 100.000 đồng/kg, như vậy người kinh doanh mặt hàng này hưởng lợi rất cao.

“Nắm bắt nhu cầu người dân thích ăn vú dê nướng nên các đối tượng này đã sử dụng vũ heo nái để phù phép lừa đối khách hàng. Trên thực tế, vú dê rất hiếm”, cán bộ này nói.

Sau khi kiểm tra thực tế, ghi nhận lời khai của chủ lô hàng, PC49 đã chuyển giao lô hàng cho chi cục Thú y TP.HCM xử lý.

Chi cục Thú y TP.HCM đã lập biên bản đề xuất xử phạt hành chính ông Đông 3 hành vi sai phạm gồm không đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, nơi chứa đựng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh thú y… với số tiền trên 20 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ lô heo bẩn.

1

Cán bộ đoàn liên ngành kiểm tra các thớ vú heo bẩn

2

Cán bộ đoàn liên ngành kiểm tra các thớ vú heo bẩn

3 4

Các thớ vú heo đều có dấu hiệu rỉ dịch, tụ huyết và bốc mì hôi

5
Có thớ vú heo dài tới 40cm. Các thớ thịt này sẽ được các đối tượng “phù phép” thành món vú dê nướng đang “cháy” hàng và bán với giá rất cao

6 7
Cán bộ đoàn liên ngành chuyển lô hàng lên xe tải đi tiêu hủy