Champions League sắp thay đổi, đại gia hưởng lợi

0
10

Champions League hiện vẫn là giải đấu hàng đầu châu Âu cấp CLB cả về sức hút lẫn giá trị thương mại. Tuy vậy, lợi tức mà các đội bóng lớn được hưởng từ giải đấu này lại quá bèo bọt so với sự kì vọng của họ.

Do đó, đã xuất hiện hàng loạt thông tin cho rằng các CLB lớn hàng đầu châu Âu đã và đang ngấm ngầm liên kết để xây dựng 1 giải đấu mới mang tên Super League. Nếu giải đấu này ra đời, Champions League cũng coi như bị xóa sổ.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) dĩ nhiên không muốn Super League xuất hiện. Không rõ có phải do lo ngại kịch bản trên xảy ra hay không, chỉ biết rằng UEFA đang cân nhắc thay đổi các thể thức và quy định ở Champions League. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của dự thảo chính là những thay đổi theo hướng có lợi cho các CLB lớn.

Cụ thể, theo thông tin mới được SkySport đăng tải, UEFA đang cân nhắc trao thẳng 16 tấm vé dự vòng bảng cho top 4 CLB đứng đầu của 4 giải đấu hàng đầu châu Âu là Premier League (Anh), Bundéliga (Đức), La Liga (TBN) và Serie A (Italia).

Đây sẽ là thay đổi rất lớn bởi hiện tại, Anh, Đức và Tây Ban Nha chỉ có 3 suất đoạt vé thẳng dự vòng bảng. Suất thứ 4 phải được quyết định qua vòng Play-off. Trong khi đó, Serie A hiện tại mới chỉ có 3 suất tham dự.

Đáng chú ý, đây chỉ là 1 vấn đề rất nhỏ nằm trong dự thao thay đổi của UEFA. Các thay đổi khác sẽ được đưa ra bàn bạc trong các cuộc họp sắp tới. Dự kiến, những thay đổi của UEFA sẽ được áp dụng bắt đầu từ mùa giải 2018-19.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, cũng có rất nhiều quan điểm trái ngược về sự thay đổi của UEFA. Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) tỏ ra lo ngại rằng sự thay đổi sẽ ảnh hưởng lớn tới vòng loại và quyền lợi của các quốc gia khác.

Theo SkySport, bản dự thảo trên sẽ được UEFA hoàn thiện vào giữa tháng 9 tới, thời điểm UEFA sẽ tiến hành bầu Chủ tịch mới thay thế Michel Platini.

Theo Bóng Đá Số

SHARE