Cha Việt nhận lại con thất lạc ở Cam Bốt

0
12

Phụ nữ “người rừng” được một gia đình nuôi ở tỉnh Ratanakiri. (Getty Images)

NAM VANG – Một ông lão sống ở Việt Nam đã lên tiếng nhận một phụ nữ đang sống ở Cam Bốt chính là con gái của ông. Phụ nữ này từng gây chấn động dư luận tại Cam Bốt gần một thập niên trước, khi được tìm thấy trần truồng và sống trong rừng già.

Một gia đình ở Cam Bốt đã nhận nuôi phụ nữ sau khi “người rừng” được khám phá vào năm 2007. Lúc đó cô gái bị bắt gặp trong lúc tìm cách lượm thực phẩm của một nông dân. Sau đó có một gia đình địa phương đã đứng ra nhận cô gái làm con nuôi.

Vào ngày thứ Hai vừa qua, theo tin của hãng thông tấn AFP, gia đình này cho biết một ông lão ở bên Việt Nam đã xuất hiện và tự nhận ông chính là cha ruột của cô gái. Sau một cuộc nói chuyện, gia đình tin rằng ông Việt Nam này quả thật đúng là cha của cô gái từng sống một mình trong rừng ở Cam Bốt.

Khi được các nông dân tìm thấy vào năm 2007, phụ nữ “người rừng” đã trần truồng, không một mảnh vải che thân. Cô đã cúi người, có bộ tịch như một con khỉ trong lúc mót cơm khô rơi rớt trên mặt đất. Sau khi được gia đình Cam Bốt nhận nuôi, phụ nữ được dân làng cho rằng cô là một em gái có tên Rochom P’ngieng, từng bị mất tích vào năm 1989 khi đang chăn trâu tại tỉnh Ratanakiri. Tỉnh này nằm về hướng đông bắc, cách thủ đô Nam Vang (Phnom Penh) khoảng 400 dặm. Tỉnh còn những khu rừng già hoang dã nhất xứ Campuchia.

Đến nay một ông lão Việt Nam 70 tuổi tên là Peo đã xuất hiện và nói rằng “người rừng”đó chính là con gái ông bị mất tích vào năm 2006. Ông nói rằng con ông đã bị bệnh tâm thần.  Thời điểm mà ông Peo đưa ra xem có vẻ phù hợp, vì con ông được dân làng tìm thấy vào năm 2007. Như vậy “người rừng” mà họ tưởng là một cô gái chăn trâu mất tích hơn một thập niên trước đó không phải là người này.

Ông Rochom Khamphy, một người trong gia đình đã nhận cô gái làm con nuôi, cho biết ông Peo đã nhận ra mặt con gái sau khi những bức hình của cô được đăng trên Facebook. Qua điện thoại, ông Khamphy nói với hãng thông tấn AFP hôm thứ Hai, 1 tháng Tám, về ông lão Peo, “Ông ấy nhận ra con qua một vết trên môi, tình trạng của đôi tai, và một vết sẹo trên cổ tay trái.”

Kể từ khi biết con còn sống ở Cam Bốt, ông Peo đã qua xứ này để thăm con hai lần. Lần mới nhất là vào ngày thứ Bảy, 30 tháng Bảy, 2016 vừa qua. Ông lão đã đồng ý trả một số tiền trị giá khoảng $1,500 Mỹ kim cho gia đình đã chăm sóc con gái ông.

Ông Khamphy nói rằng gia đình ông có khuynh hướng tin ông Peo chính là cha ruột của cô gái và đang chờ nhà chức trách chấp thuận cho họ giao lại cô gái cho ông Peo. Về lý do mà gia đình tin tưởng ông Peo, ông Khamphy nói, “Nếu cô ta không đích thực là con của ông ấy thì chắc chắn ông ta không nhận lại đâu, vì không ai muốn nhận một người mắc bệnh tâm thần. Chỉ có cha ruột mới thương con mình đến như vậy, và muốn đưa con về nhà.”

Trong lá thư gởi đến gia đình nuôi cô gái mà ông Peo từng gởi trước đây, ông cho biết con ông tên là Tak. Họ là người Việt gốc Miên. Trong thư, ông Peo viết, “Thời gian gần đây, mấy đứa trẻ trong làng tìm ra thông tin và hình ảnh của cô gái [trên Facebook] và cho tôi xem. Nhờ vậy tôi mới khám phá con gái mình nay sống ở Cam Bốt, được nuôi bởi một gia đình ở bên ấy.”

Ông Chhay Thi, một điều hợp viên cấp tỉnh thuộc hội nhân quyền ADHOC, nói với AFP rằng hội đang theo dõi tiến trình trả lại con, để bảo đảm đây không phải là một vụ buôn người.  Tuy vậy, ông Chhay Thi cũng có vẻ tin lời của ông lão Peo khi nói thêm rằng, “Cha con có nét mặt giống nhau. Nếu cô ấy không là con gái của ông ta, thì ông không thể nào muốn nhận nuôi một người mắc bệnh tâm thần.”

:VD:

SHARE