Cha nằm liệt giường bất lực nhìn 2 con thơ dại sống trong cùng cực

0
14

Căn nhà rách nát của vợ chồng anh Chinh

Trong đơn cầu cứu gửi đến báo điện tử Dân trí, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, SN 1985 (vợ anh Chinh) như trút hết tâm can của mình để kể về số phận hẩm hiu của bản thân và những con người khốn khổ sống trong căn nhà rách nát. Chị Tuyền tâm sự: “Anh quê tận ngoài Nghệ An, hai vợ chồng gặp nhau khi cùng làm công nhân trên TP Hồ Chí Minh. Sau khi tổ chức đám cưới, cả 2 cùng đùm túm về gia đình bên vợ ở Bến Tre để mưu sinh bằng nghề làm thuê, làm mướn”.

Tại đây, gia đình bên vợ cho được miếng đất nhỏ đủ cất căn nhà lá để ở. Niềm vui càng lớn hơn khi 2 đứa con trai kháo khỉnh ra đời và anh Chinh phải đi làm nhiều hơn, vất vả hơn để lo cho gia đình. Khi nhà máy ở địa phương đóng cửa, công nhân bốc vác thất nghiệp nên anh đành quay lại TP Hồ Chí Minh làm thuê gửi tiền về lo cho vợ, con.

Thế nhưng, tai họa lại tiếp tục ập xuống cái gia đình khốn khổ này. Cách đây gần 2 năm, trong lúc làm phụ hồ, anh Chinh bị rơi từ giàn giáo xuống đất chấn thương đốt sống cổ, bị liệt các chi và nằm một chỗ cho tới nay. Trị bệnh được một thời gian, khi không còn chỗ nào để vay mượn nữa, gia đình đành đưa anh Chinh về nhà chấp nhận số phận của người tàn phế.

Chị Tuyền nói mà nước mắt nghẹn ngào: “Bác sĩ nói cần đưa chồng đi phục hồi chức năng để anh được phục hồi dần nhưng giờ 1 công đất tôi cũng đem cầm cố, nợ nần chồng chất đành nuốt nước mắt để chồng nằm 1 chỗ qua ngày nào hay ngày nấy”.

Anh Chinh nằm liệt giường sau tai nạn lao động

Anh Chinh nằm liệt giường sau tai nạn lao động

Từ ngày chồng bị liệt nằm một chỗ, bao gánh nặng đều đổ dồn lên đôi vai gầy của chị Tuyền khi phải vừa chăm sóc chồng, con vừa buôn gánh bán bưng lại làm thuê đủ thứ nghề mong sao có cái ăn. Chị Tuyền kể về lịch trình làm việc một ngày của mình: “Sáng sớm lo cho gia đình xong tôi mua trái cây chạy ra chợ xã bán, trưa phải chạy về nhà lo cơm nước cho chồng, con đến chiều lại đưa trái cây ra gần trường học tiếp tục bán lặt vặt. Vậy mà mỗi ngày chỉ kiếm được hai đến ba chục ngàn đồng tiền lãi. Khi bán buôn ế ẩm tôi đi làm bất cứ việc gì theo giờ vì phải dành thời gian lo cho chồng, cho con”.


Hai đứa con chăm ngoan, học giỏi dù gia cảnh hết sức khó khăn

Hai đứa con chăm ngoan, học giỏi dù gia cảnh hết sức khó khăn

Cái nhà rách nát của vợ chồng anh Chinh như một căn chòi giữ vườn của những hộ dân trong vùng khi chỉ kê đủ 1 chiếc giường, xung quanh rách nát tứ bề. Anh Chinh nằm trên giường bất lực nhìn lên cách, lên mái nhà rách bươn mà chẳng thể làm được gì để giúp vợ, con khi bản thân đã trở thành tàn phế, các chi chẳng thể cử động được. Hai đứa con, đứa lớn mới 9 tuổi, đứa nhỏ 7 tuổi ngồi cạnh học bài lâu lâu lại xoa tay, bóp chân cho người cha tội nghiệp nằm cạnh bên. Cả hai cháu đều chăm ngoan, học giỏi nhưng con đường phía trước hết sức khó khăn khi gia cảnh túng thiếu của gia đình và bệnh tật của cha.


Hồ sơ bệnh án của anh Chinh

Hồ sơ bệnh án của anh Chinh


Đơn cầu cứu của chị Tuyền gửi đến báo Dân trí

Đơn cầu cứu của chị Tuyền gửi đến báo Dân trí

Bà Bùi Thị Diễm Kiều, Phó Chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: “Gia đình chị Tuyền thuộc diện nghèo, khó khăn ở địa phương. Trước đây, khi chính quyền đến khảo sát xây dựng nhà tình thương thì cả gia đình đã về ngoài bắc để điều trị bệnh cho anh Chinh. Gia đình mới trở về mấy tháng nay nên chính quyền địa phương đang vận động các mạnh thường quân xây cho gia đình căn nhà để che mưa, che nắng nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn xây nhà cho vợ chồng anh Chinh”.


Sau giờ làm việc chị Tuyền về chăm sóc cho chồng nằm liệt giường

Sau giờ làm việc chị Tuyền về chăm sóc cho chồng nằm liệt giường

Theo bà Kiều, hoàn cảnh này rất được chính quyền địa phương quan tâm, mới đây UBND xã đã ưu tiên cấp cho gia đình bồn nhựa chứa nước ngọt để sử dụng trong mùa hạn hán. Đồng thời gia đình cũng được ưu tiên vay vốn từ ngân hàng chính sách mua 1 con bò giống để có thể phát triển kinh tế. Tuy nhiên, hiện tại hoàn cảnh này rất khó khăn cần sự giúp đỡ của cộng đồng để có tiền đưa anh Chinh đi bệnh viện điều trị.


Gia cảnh khốn khó rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Gia cảnh khốn khó rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Hôm phóng viên cùng lãnh đạo chính quyền địa phương tới thăm, nhiều người bất ngờ với căn nhà lá rách bươn, chẳng có một tài sản gì của gia đình. Hai đứa trẻ ngồi học bài trên chiếc bàn nhỏ còn người cha nằm bất động trên giường. Lát sau, chị Tuyền mới tất tả về tới nhà sau thời gian làm việc ngoài đồng. Việc đầu tiên là lo chăm sóc cho chồng rồi lo cơm nước cho 2 đứa con. Chị Tuyền nói mà giọng buồn thiu: “Bây giờ lo cơm cho cả nhà đã khó nói gì đến trả nợ rồi đưa chồng đi bệnh viện để phục hồi chức năng. Một mình tôi cầm cự như thế này không biết còn sức để lo cho anh, lo cho 2 đứa nhỏ đến trường hay không”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ngụ ấp Giồng Lớn, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Điện thoại: 01657.718.945.

Theo Dân trí