Cha hung thủ vụ thảm sát Oregon: ‘Súng chính là thủ phạm!’

0
13

Một phụ nữ lau nước mắt trong buổi thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ bị thảm sát ở Roseburg, Oregon. (Hình: AP Photo/John Locher)

Cha của hung thủ bắn chết 9 người ở Roseburg, Oregon, nói rằng ông không biết con trai mình đã mua súng từ đâu, từ chối bình luận về trạng thái tinh thần của con, nhưng nhanh chóng bày tỏ nhận định rằng thủ phạm vụ tàn sát ở Oregon chính là các khẩu súng, theo tin của đài CNN.

Ông Ian Mercer, cha hung thủ Chris Harper-Mercer, trong một cuộc phỏng vấn bên ngoài nhà riêng của mình ở California, hôm Thứ Bảy, nói với đài CNN rằng ông không hề biết con trai mình có một khẩu súng nào, chứ đừng nói đến 13 khẩu. Ông hỏi: “Không hiểu làm sao mà con tôi có được 13 khẩu súng? Làm sao điều đó có thể xảy ra?”

Con trai ông Ian Mercer, Chris Harper-Mercer, là hung thủ dùng súng tấn công vào trường đại học Umpqua Community College, hôm thứ Năm, giết chết chín người và làm bị thương chín người khác.

Trong buổi phỏng vấn, ông Ian Mercer, có lúc dường như muốn đi ngược lại tuyên bố “súng là thủ phạm,” dù chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

“Chúng ta thảo luận về luật sử dụng súng. Chúng ta nói về việc kiểm soát súng. Mỗi khi một sự kiện như thế này xảy ra, người ta lại nói đến luật súng, nhưng rồi chẳng có gì thay đổi cả. Tôi không muốn đổ lỗi rằng thảm cảnh này xảy ra là vì chúng ta chỉ nói, chứ không làm, nhưng nếu Chris không có được 13 khẩu súng trong tay, thì điều đó đã không xảy ra,” Người cha của hung thủ nói.

Mercer cho biết ông chưa bao giờ cầm một khẩu súng trên tay. Tôi không muốn mó vào súng. Ông nói, rồi trình bày quan điểm cá nhân của mình về vấn đề này: “Tôi hoàn toàn tin vào điều không mua súng, không mua súng, không bao giờ mua súng.”

“Đâu có nước nào có những vụ nổ súng hàng loạt như tại Hoa Kỳ,” ông nhận định: “Phải có người đặt ra câu hỏi: Làm sao mà có thể dễ dàng mua súng như thế.”

Càng trả lời, ông Mercer càng lên tiếng lên án súng nặng nề hơn. Và ông kết thúc buổi phỏng vấn bằng lời kêu gọi phải có sự thay đổi.

“Cần phải thay đổi. Làm sao mà có thể cứ để yên như thế được? Ngay cả những người ủng hộ quyền được phép vũ trang, họ có quyền gì để cướp đoạt mạng sống của người khác? Súng là những kẻ giết người. Chỉ đơn giản vậy thôi. Đơn giản vậy thôi. Điều đó rất rõ ràng như trắng với đen. Quý vị cần phải có súng để làm gì chứ?” Ông phát biểu.

Trả lời câu hỏi có thể trạng thái tinh thần của con trai ông là thủ phạm của cuộc thảm sát, ông Mercer từ chối bình luận, nói rằng ông muốn chờ cảnh sát điều tra, nhưng không phủ định là có thể tâm trí của con trai mình cũng góp một vai trò trong thảm kịch.

“Hiển nhiên là kẻ đi giết chín người phải có một vấn đề gì đó. Hãy để cho cảnh sát xác định những gì họ điều tra được.” Ông bày tỏ

:NV:

SHARE